Cựu chuyên viên làm giả con dấu, sổ đỏ chiếm đoạt 37 tỷ đồng

Thứ Năm, 01/10/2020 09:33

|

(CAO) Dù đã nghĩ việc, nhưng bị cáo vẫn tự giới thiệu với đối tác minh là Phó Phòng Tài chính-kế hoạch huyện để tạo tin tưởng, dễ bề lừa đảo.

Ngày 30-9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử Phạm Thanh Liêm, cựu chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Phạm Thanh Liêm tại toà

Cáo trạng của VKSND tỉnh nêu rõ: Tháng 1-2017, Phạm Thanh Liêm (SN 1982, ngụ khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình), nguyên là chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Bắc Bình, thông qua việc mua bán đất tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, Phạm Thanh Liêm quen biết với Trần Kính Thiên.

Liêm dù đã nghỉ việc vẫn nói mình đang giữ chức Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình, có nhiều mối quan hệ có thể làm thủ tục thuê đất ven biển ở khu vực Bắc Bình.

Tưởng thật nên anh Trần Kính Thiên và Nguyễn Tấn Duy (trú huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cùng một số người khác tin tưởng nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển để làm dự án du lịch, Liêm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như: thuê người làm giả các con dấu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), trực tiếp làm giả các tài liệu của cơ quan, sử dụng các con dấu giả đóng lên các tài liệu giả, thuê người vẽ bản đồ vị trí các thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Tấn Duy và 7 người bị hại khác.

Phạm Thanh Liêm thuê Lâm Thanh Tùng làm giả 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, làm giả 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước. Với các loại giấy tờ này, Liêm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 người với tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.

Trước tòa, Liêm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, qua đó Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, bản thân bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác mà mỗi lần đều cấu thành tội phạm nên thuộc trường hợp phạm tội 2 lần trở lên, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Đến chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng mức hình phạt là 20 năm tù. Ngoài ra bị cáo Liêm còn phải bồi thường cho anh Nguyễn Tấn Duy số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Đối với Lâm Thanh Tùng (trú ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) và Phạm Văn Công (trú ấp 6, xã Xuân Thới, huyện Hóc Môn, TP.HCM), làm giả các giấy tờ nhà đất, con dấu và nhận tiền do Liêm chuyển khoản do không có mặt tại địa phương, Công an đã tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang