Gắn mác Việt kiều dụ dỗ thiếu nữ khó khăn bán ra nước ngoài

Chủ Nhật, 18/11/2018 11:33  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Tội phạm là người từ nơi khác đến, gắn “mác” Việt kiều về nước móc nối với người địa phương tìm các thiếu nữ ở gia đình nghèo cho mượn tiền để giải quyết khó khăn, hứa hẹn giới thiệu việc làm. Sau đó bọn buôn người đưa đi nước ngoài bán.

Nhiều thiếu nữ sập bẫy

Lợi dụng tâm lý non nớt của các cô gái ít học, gia đình nghèo khó, mong được đổi đời, bọn buôn người vẽ ra viễn cảnh về một công việc tốt ở nước ngoài với lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng, có nơi ăn nghỉ và chỉ vài tháng là được quay về với gia đình. Thế nhưng thực tế, những kẻ này lại bán họ vào làm vợ cho những người khuyết tật hoặc ép bán thân…

Một số gia đình có con bị bán sang Trung Quốc cầu cứu.

Có con bị bán sang Trung Quốc, ông N.V.T. (58 tuổi, ngụ TT.Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) cho biết, ông có người con gái tên N.T.Y. (33 tuổi) sống bằng nghề bán vé số. Vào khoảng tháng 3-2017, gia đình mất liên lạc với Y., bởi sau một ngày bán vé chẳng thấy chị về dù trời đã tối.

Lúc này, ông T. đi khắp nơi tìm con, hễ nơi nào cho hay là tìm đến nhưng rồi cũng thất vọng quay về. Đến tháng 9-2017, ông T. nhận được điện thoại của chị Y. cho biết đã bị ông Võ Thành Phải (43 tuổi, ngụ khóm 2, TT.Tiểu Cần) cùng với một số người khác ở tỉnh Sóc Trăng và TPHCM bán sang Trung Quốc.

“Thời điểm đó tôi nhận được điện thoại con gái nói bị Phải đưa qua Đại Ngãi và gặp một người phụ nữ tên Linh. Sau đó người này đưa Y. lên TPHCM, rồi sang Trung Quốc bán cho bà Quân”, ông T. nhớ lại.

Nhận được tin cầu cứu của con gái, ông T. đã báo cáo sự việc đến cơ quan công an và nhờ giúp đỡ. Qua làm việc, bước đầu ông Phải thừa nhận có thỏa thuận với một người ở Sóc Trăng tổ chức đưa Y. sang Trung Quốc và nhận 55 triệu đồng của người này.

Theo lời ông T., con gái ông hiện đang ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Được nhóm buôn người đưa sang bên ấy gả cho một người đàn ông bị điếc, làm nghề phụ hồ và sống trong căn nhà lá dột nát.

“Số con Y. khổ lắm vì sinh ra đã bị dị tật và nhìn nó nhiều người còn sợ vậy mà bị lừa hết lần này đến lần khác. Trong những lần điện về cho gia đình Y. nói khi nào có con chồng nó mới cho về nhà”, bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ Y.) kể.

Cùng bị lừa bán sang Trung Quốc là trường hợp của N.T.M.K. (24 tuổi), con gái của bà V.T.Đ. (ngụ xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, Trà Vinh).

Một gia đình có con bị bán sang Trung Quốc

Ngồi trong nhà với vẻ mặt buồn bã, bà Đ. cho biết, gia đình bà nuôi vịt chạy đồng nên ít có thời gian ở nhà. Vì thế người trai lớn và gái út đi làm thuê ở TPHCM nhiều năm nay. Nếu không nhận được điện thoại của K. cho biết bị lừa bán sang Trung Quốc bà vẫn nghĩ rằng con đang làm việc ở thành phố.

Cách nay hơn 1 năm, K. xin bà đi thành phố làm bởi trước đó có quen với 2 người bạn qua mạng xã hội và nghe nói có thể sang Trung Quốc làm việc với thu nhập 25 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi đi bằng đường tiểu ngạch ở tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc, K. bị nhốt ở Quảng Đông 10 ngày cùng với các đối tượng nghiện ma túy và bị ép phải lấy chồng. Nếu không đồng ý bọn người này sẽ giết chết. Để bảo toàn tính mạng, K. đồng ý và lợi dụng sơ hở của gia đình chồng liền gọi điện về cầu cứu gia đình.

Được biết, trước đây, K. học xong lớp 9 rồi đi TPHCM phụ dì bán rau cải ngoài chợ. Sau đó mấy năm về nhà nhưng thấy không có gì làm, nên xin đi lên thành phố nào ngờ bị gạt bán làm vợ cho thanh niên Trung Quốc.

“K. nói ở bên ấy khổ lắm! Cứ 3 giờ sáng là bị bắt đội đèn ra ruộng nhổ củ hành và dù trời lạnh vậy mà vẫn không cho mặc áo khoác. Nó nói chịu hết nổi rồi, nếu không đem tiền qua chắc chỉ còn cách nhảy lầu tự tử”, bà Đ. rưng rưng nước mắt. Ngoài hai trường hợp nêu trên, thời gian qua còn rất nhiều thiếu nữ sập bẫy với các thủ đoạn tương tự.

Kẻ bị khởi tố, kẻ ngồi tù

Ngày 16-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án mua bán người và đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 2 bị can là Nguyễn Thị Kim Ngân (20 tuổi) và em ruột Nguyễn Thị Tuyết Ngân (18 tuổi, cùng ngụ TT.Phú Hòa, H.Thoại Sơn).

Các đối tượng buôn người Xen, Sang, Kim Ngân, Tuyết Ngân.

Theo điều tra, Kim Ngân và Tuyết Ngân sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Vì ham muốn ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đổi đời, 2 chị em lần lượt bị người khác dụ dỗ lừa gạt đưa sang Trung Quốc và trở thành nạn nhân trong vụ mua bán người. Tuy nhiên, sau khi bỏ trốn về Việt Nam thay vì tố giác các đối tượng phạm tội, Kim Ngân lại quay lại tìm kiếm phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc, còn Tuyết Ngân ở lại để tìm mối cho chị.

Vào khoảng tháng 12-2017, Kim Ngân đến chơi nhà một người bạn tên N. sinh sống tại TP.Phnôm Pênh (Campuchia) và được giới thiệu quen biết một người gần nhà tên Sa. Kim Ngân nói với Sa có nhận dẫn phụ nữ đưa sang Trung Quốc với mục đích bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ, người này đồng ý tìm nguồn.

Ngày 16-3-2018, Sa đến gặp Kim Ngân và nói sẽ giao 2 người phụ nữ là H.L (18 tuổi) và T.P (16 tuổi, ngụ tỉnh Kandal, Campuchia) để đưa đến Trung Quốc bán. Hai bên đồng ý hẹn ngày 19-3 sẽ đưa L. và P. đi với giá là 3.000 USD.

Chiều cùng ngày, Kim Ngân nhận tiền, hộ chiếu của L. và P. từ Sa, rồi thuê xe ôtô 7 chỗ đưa 2 thiếu nữ nhập cảnh vào Việt Nam. Khi đến cửa khẩu Long Bình, Kim Ngân không trả hộ chiếu cho L. và P. để trình thủ tục nhập cảnh mà yêu cầu họ xuất trình giấy căn cước công dân. Khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình nghi vấn nên đưa 3 phụ nữ trên về trụ sở để làm việc.

Kết quả điều tra, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang xác định Kim Ngân có hành vi tiếp nhận L. và P. từ Campuchia vận chuyển sang Việt Nam để đưa sang Trung Quốc chuyển giao nhằm nhận tiền, nên đã ra quyết định tạm giữ. Sau đó, vụ việc đã được chuyển giao cho Công an tỉnh An Giang thụ lý.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang còn xác định trước đó vào khoảng tháng 12-2017, Kim Ngân đã thực hiện hành vi bán N.T.H (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) qua Trung Quốc làm vợ với giá 55.000 nhân dân tệ. Tiếp tay cho Kim Ngân là Tuyết Ngân đang sống ở Trung Quốc. Sau khi nhận người từ chị ruột, ả này đã cùng cha chồng bán H. với giá 80.000 nhân dân tệ. Khi Tuyết Ngân trở về Việt Nam đã bị Công an tỉnh An Giang triệu tập, rồi sau đó khởi tố.

Ngày 4-6-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phạm Thanh Sang (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) và Trần Thị Xen (33 tuổi, ngụ huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) về tội mua bán người. Kết thúc phiên xét xử, Xen bị tuyên 12 năm tù, còn Sang 10 năm tù.

Vào khoảng cuối năm 2014, đối tượng Xen đã cấu kết với đối tượng Sang tìm đến những gia đình quen biết có con gái ở các tỉnh miền Tây, hoàn cảnh kinh tế khó khăn dụ dỗ họ cho con sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao, nhưng thực chất bán lại cho chủ chứa mại dâm thuê. Nếu tìm được người Xen trả cho Sang 5 triệu đồng tiền “hoa hồng”.

Các thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc.

Với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2014 đến 4-2017, Sang đã lừa bán tổng cộng 11 nạn nhân, nhưng Xen tiếp nhận 9 người nên ả này trả cho Sang gần 80 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận 9 bị hại từ Sang, Xen đã giao cho các chủ chứa mại dâm bên Trung Quốc, hưởng lợi gần 300 triệu đồng.

Ngoài hành vi trên, Xen và Sang đã dùng thủ đoạn buộc gia đình nạn nhân phải đưa tiền cho Sang và Xen 100 triệu đồng hứa đưa con họ về nước.

Theo thống kê ban đầu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh có trên 100 nạn nhân bị mua bán (bao gồm có hồ sơ và nghi vấn). Chỉ tính 2 năm gần đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố 10 vụ án liên quan đến hơn 40 đối tượng. Tòa án đã đưa ra xét xử 3 vụ, những vụ còn lại đang chờ ngày ra tòa. Đặc biệt, một vụ đang trong quá trình điều tra dù chỉ có 2 bị can nhưng có hơn 40 bị hại ở tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang