Ổ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc doanh nghiệp

Thứ Sáu, 03/07/2020 17:38  | Hoàng Quân

|

(CAO) Mở doanh nghiệp với ngành nghề cho thuê xe, kinh doanh bất động sản nhưng Nguyễn Đình Tuấn và đồng bọn hoạt động cho vay lãi nặng. Từ năm 2018 đến lúc bị bắt, chúng đã cho hàng trăm người vay khoảng 11 tỷ đồng; thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Chiều 3-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thông tin, vừa bắt giữ các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc là Công ty bất động sản.

Các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi trái phép từ năm 2018 đến nay đã cho hàng trăm người vay khoảng 11 tỷ đồng; thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Theo điều tra của Phòng Cảnh sát Hình sự CATP.Đà Nẵng, Nguyễn Đình Tuấn (SN 1984); Nguyễn Quang Duy (SN 1980) và Nguyễn Thanh Toàn (SN 1997, cùng ngụ TP.Đà Nẵng) thành lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Thủy Sơn Tùng (trụ sở 57 An Hải 17, P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, đến tháng 2-2020 thì chuyển trụ sở đến 115 Tôn Thất Thiệp, P.Bắc Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) với các ngành nghề kinh doanh chủ yếu là cho thuê xe có động cơ, hoạt động lưu trú, bất động sản…

Tuy nhiên, thực chất Công ty này do Nguyễn Đình Tuấn làm người đại diện theo pháp luật tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Chúng cho người đi dán tờ rơi quảng về cáo hoạt động cho vay trái phép kèm với số điện thoại tại khắp các địa điểm. Khi khách hàng có nhu cầu vay sẽ được người trong nhóm này đến tận nhà để thẩm định hồ sơ và cho vay với lãi suất 20%/tháng.

Tuấn là người cung cấp vốn cho Toàn và Duy để các đối tượng này trực tiếp đưa tiền cho người có nhu cầu vay. Toàn và Duy thuê Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1993); Vũ Công Minh (SN 1997) và Trần Phương Nam (SN 1997) đến nơi ở của khách hàng để thu nợ vào mỗi buổi chiều sau đó đem về nộp cho Toàn và Duy để các đối tượng tổng kết, nộp lại cho Tuấn.

Các đối tượng bị bắt về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Qua điều tra, công an xác định từ thời điểm hoạt động (khoảng từ năm 2018) đến khi bị bắt, các đối tượng đã cho hàng trăm người sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế và các tỉnh, thành phố tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên vay với tổng số tiền khoảng 11 tỷ đồng; trong đó số tiền thu lợi bất chính khoảng gần 3 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT CATP.Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp cả 6 đối tượng nói trê để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan CSĐT thu giữ nhiều giấy tờ viết tay, các hồ sơ, giấy tờ của khách hàng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trái phép.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang