Đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Các bị cáo nhận mức án thế nào?

Thứ Sáu, 30/11/2018 07:03

|

(CAO) Sau 5 ngày nghị án, sáng nay HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ bước vào ngày làm việc cuối cùng với phần tuyên án dành cho 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc gần chục ngàn tỷ đồng.

Trước đó, đại diện VKSND tỉnh này đề nghị mức án đối với ông trùm Nguyễn Văn Dương với hai tội danh là từ 11 đến 13 năm tù, Phan Sào Nam từ 6 đến 7 năm tù, ông Phan Văn Vĩnh hơn 7 năm, ông Nguyễn Thanh Hóa từ hơn 7 năm đến 8 năm tù… Các bị cáo khác bị đề nghị mức án treo và bản án từ 2 đến 5 năm tù với các tội danh đánh bạc, tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Trước khi phải nhận bản án nghiêm khắc của TAND tỉnh Phú Thọ, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. 92 bị cáo đến từ một vùng quê khác nhau, khi bước lên bục khai báo đều với những ánh mắt, tâm trạng khác nhau; nhưng tất cả đều cảm thấy ăn năn, hối lỗi với những lời bộc bạch đầy thấm thía.

Ông Phan Văn Vĩnh là người luôn đau đáu, trăn trở với những vi phạm của mình đã làm liên lụy, ảnh hưởng tới nhiều người, nhất là ngành Công an nơi ông đã có nhiều năm công tác, lập nhiều thành tích. Trong suốt phiên tòa, ông đều thành khẩn với những lời nói gan ruột.

Ông nói rằng, suốt cuộc đời này ông mãi mãi xin lỗi Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và nhân dân. Ông Nguyễn Thanh Hóa khi nói lời sau cùng cũng đã xin lỗi Đảng, Chính phủ và nhân dân. Đặc biệt, xin lỗi tới ngành Công an nơi ông đã được nuôi lớn nhưng chính ông lại không đáp ứng được kỳ vọng của những người đã tin tưởng ông.

Còn Nguyễn Văn Dương dù trong suốt phiên tòa luôn tỏ ra mạnh mẽ, cố che dấu những cảm xúc của mình, nhưng khi được nói lời sau cùng thì ánh mắt và lời nói của anh ta nặng trĩu khi nhắc đến vợ trẻ đang phải nuôi 4 con nhỏ. Trong đó, có một cháu mới 1 tuổi vẫn thường vào thăm nom bị cáo. Điều đó là quá sức với một người phụ nữ.

Nguyễn Văn Dương cũng không trách móc, đổ lỗi cho những bị cáo và nhân viên của mình, ngược lại, Dương ân hận và xin được đi tù thay cho nhân viên.

92 bị cáo sẽ nhận mức án như thế nào trong ngày tuyên án?

Phan Sào Nam nói rằng, hơn 1 năm qua, anh ta đã hoàn toàn nhận thức được sai lầm của mình. Phan Sào Nam luôn chỉn chu, với bề ngoài nam tính, mạnh mẽ, nhưng khi nhắc đến vợ con đang ở nhà thuê thì anh ta cũng khóc trước tòa như một đứa trẻ với lời nói muộn màng đầy day dứt: “Tôi xin lỗi các bị cáo, nhờ vụ án được đưa ra xét xử thì hành vi phạm pháp, sai lầm mới được ngăn chặn”.

Qua vụ án, Nam cũng cho biết, anh ta học được nhiều tấm gương từ cơ quan tố tụng: “Trong suốt thời gian vừa rồi, bị cáo đã được quan sát những tấm gương xung quanh mình như cán bộ điều tra, cán bộ viện kiểm sát, cán bộ quản giáo…, giúp tôi cảm thấy cuộc sống này đáng sống, giúp có con người biết được sai lầm và phải sống đúng. Bị cáo xin lỗi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và toàn thể xã hội đặc biệt là các bị cáo khác đã bị liên lụy.

Bị cáo tin HĐXX xem xét thêm quan điểm của luật sư để bị cáo có cơ hội và bị cáo sẽ cải tạo tốt để sau này được cống hiến nhiều hơn”.

Các bị cáo còn lại cũng đều tỏ ra ăn năn, hối hận và xin HĐXX xem xét tình tiết và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với xã hội.

Trước ngày tuyên án, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - người bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh cho biết, thân chủ của bà đã nhập viện vài ngày nay để điều trị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nữ luật sư khẳng định, dù sức khỏe có như thế nào, ông Vĩnh vẫn cố gắng ra tòa bình thường.
Luật sư Trang cho biết thêm, ông Phan Văn Vĩnh bị suy tim nên bị cáo sẽ được bác sỹ tiêm thuốc trợ tim để nghe tòa tuyên án. Ngoài vấn đề về bệnh lý, tâm lý ông Vĩnh bình tĩnh, ổn định. Trước đó, suốt phiên xét xử diễn ra trong hơn 10 ngày, ông Phan Văn Vĩnh nhiều lần được đưa vào phòng y tế vì lý do sức khỏe.

Bình luận (0)

Lên đầu trang