Vụ tiệc cưới 14 tỷ đồng ở Cà Mau: Chủ tịch tập đoàn Phú Cường nói gì?

Thứ Năm, 14/01/2016 18:15  | Thiện Thảo

|

(CAO) Dư luận hết sức quan tâm thông tin ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Cường tổ chức tiệc cưới cho con gái 14 tỷ đồng. Một số tờ báo cho rằng, những công ty trực thuộc tập đoàn đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất nên tổ chức đám cưới cho con là đánh bóng tên tuổi. Để rõ thông tin, ông Cường có buổi trao đổi với PV xung quanh dư luận đặt ra.

Chuyện nợ nần với ngân hàng

PV: Thưa ông, dư luận đặc biệt quan tâm thông tin, Tập đoàn đang gánh nợ hơn 1.300 tỷ đồng nhưng Chủ tịch Hội đồng Quản trị vẫn tổ chức tiệc cưới xa hoa, đình đám. Sự thật như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Cường: Tôi khẳng định thông tin trên không chính xác. Thực tế, năm 2013, nền kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn, lãi suất Ngân hàng rất cao (từ 18-23%/năm); đa số doanh nghiệp lớn trong nước đều phải xin cơ cấu nợ với các Ngân hàng. Riêng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản, do nhu cầu về vốn rất lớn nên tôi đã thay mặt các doanh nghiệp này có đơn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Cường

Trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã giao cho từng ngân hàng cụ thể để giải quyết. Những thông tin số liệu mà báo chí nêu trên đã cũ và không còn chính xác. Tính đến ngày 31-12-2015, tôi đã thoái vốn toàn bộ trong các công ty thuộc hệ thống kinh doanh thủy sản. Và hiện chỉ còn lại Công ty Phú Cường Jostoco.

Đối với các doanh nghiệp khác, gồm: Công ty CP Thủy sản Kiên Giang, Công ty CP Chế biến thủy sản XNK Kiên Cường, Công ty CP Chế biến thủy sản XNK Hùng Cường, Công ty Thủy sản Tắc Cậu, Công ty Thủy sản Kiên Lương, Công ty Minh Hải Jostoco đều đã chuyển nhượng 100% cho các nhà đầu tư khác. Đến cuối năm 2014, cá nhân tôi không còn là cổ đông của các doanh nghiệp vừa kể. Tất cả doanh nghiệp này cũng đã được các nhà đầu tư mới cơ cấu nợ và đang hoạt động ổn định.

PV: Như vậy, Tập đoàn không còn nợ nần với ngân hàng hay sao?

Ông Nguyễn Việt Cường: Cụ thể, đến cuối năm 2014, Công ty Phú Cường Jostoco chỉ còn nợ hai ngân hàng, đó là Agribank và Vietinbank. Đối với VietinBank, cuối năm 2013, tổng dư nợ là 150 tỷ. Ngân hàng đưa ra phương án trả hết nợ đến tháng 5-2017 nhưng đến tháng 1-2016, Công ty Phú Cường Jostoco đã rất thiện chí và trả được 111 tỷ, chỉ còn lại 39 tỷ.

Tiệc cưới của con gái ông Cường

Đối với Agribank, cuối năm 2014, tổng dư nợ là 96 tỷ, hiện đã trả nợ 6 tỷ, còn lại 90 tỷ. Công ty Phú Cường Jostoco đã nhiều lần gửi phương án trả nợ đến lãnh đạo Vietinbank, gần đây nhất ngày 14-12-2015 đã gửi phương án trả toàn bộ 90 tỷ còn lại trong vòng 45 ngày từ 15-12-2015 đến 31-01-2016. Hiện phía Ngân hàng đang xử lý các vấn đề liên quan đến lãi vay. Hơn nữa, tất cả các khoản vay nói trên đều có giá trị tài sản thế chấp cao hơn rất nhiều so với dư nợ.

Dự án chậm triển khai do vướng thủ tục

PV: Ông giải thích sao khi nhiều năm liền Tập đoàn nhận xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao ngay khu đất vàng TP.Cà Mau nhưng đến nay vẫn đang giậm chân tại chỗ?

Ông Nguyễn Việt Cường: Dự án đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch thiết kế cho phù hợp thực tế tại địa phương, điều chỉnh quy mô dự án theo nhu cầu thị trường nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao và chỉ vừa được cấp phép xây dựng vào ngày 31-12-2015. Hiện chúng tôi đang xúc tiến, chuẩn bị triển khai thi công xây dựng.

PV: Còn khu đất vàng Bờ hồ Vân Thủy, nơi tổ chức tiệc cưới vẫn chưa có chủ quyền phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Khu đất dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Vân Thủy, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với Sở TN&MT và các cơ quan chức năng về xác định giá thuê đất để hoàn thành thủ tục thuê đất và cấp phép xây dựng. Đến ngày 17-12-2015, cơ quan chức năng mới có văn bản xác định giá thuê đất gửi chúng tôi. Tuy nhiên, nhận thấy giá thuê đất đưa ra quá cao nên công ty chúng tôi đã có tờ trình đề nghị cơ quan chức năng thống nhất mức giá thuê phù hợp hơn và hiện đang được cơ quan chức năng xem xét.

Để tránh lãng phí, đồng thời mong muốn góp phần tạo mỹ quan đô thị, thời gian qua công ty đã xây dựng tạm một số hạng mục xung quanh. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo đề nghị của chính quyền địa phương đối với các hạng mục này.

Tập đoàn không nợ nần với ai

Ông Nguyễn Việt Cường: Ngoài ra, một số bài báo thông tin “Tập đoàn Phú Cường đang bị xếp vào nhóm doanh nghiệp cực kỳ khó khăn” là không đúng sự thật. Thực tế khi dự đoán được những khó khăn trong thị trường kinh doanh về thủy sản, Tập đoàn Phú Cường chúng tôi đã nhanh chóng chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực khác, trong đó có đầu tư phát triển khu đô thị, nhà ở xã hội, năng lượng tái tạo… tại Kiên Giang và TP.HCM. Các dự án này hiện đang rất hiệu quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT- XH, được chính quyền các địa phương và Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, tặng nhiều bằng khen.

Trong năm qua, Tập đoàn Phú Cường tham gia từ thiện xã hội hơn 200 tỷ đồng

Trong nhiều năm qua, cùng với cộng đồng doanh nghiệp cả nước, chúng tôi luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức để vươn lên khẳng định thương hiệu của mình góp phần vào sự ổn định, phát triển kinh tế đất nước. Đến thời điểm hiện tại, tôi khẳng định Tập đoàn Phú Cường và cá nhân tôi không nợ bất kỳ một Ngân hàng hay cá nhân nào.

Từ lúc khởi nghiệp, bản thân tôi luôn phấn đấu và làm việc hết sức lực, không quản cực khổ để đóng góp cho xã hội; đồng thời là một người cha, tôi cũng có trách nhiệm lo cho gia đình, con cái nên việc tổ chức đám cưới cho con tôi vừa qua là hoàn toàn xứng đáng. Đến nay, những đóng góp không ngừng nghỉ trên đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, cá nhân tôi cũng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng I. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đóng góp cho các hoạt động từ thiện trên 200 tỷ đồng.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và rất mong dư luận, công chúng cũng như các cơ quan báo chí đánh giá chính xác và khách quan về doanh nghiệp. Vì những thông tin không xác thực vừa qua đã gây ảnh hưởng và tổn thất uy tín không nhỏ đối với Tập đoàn Phú Cường cũng như tinh thần làm việc của cán bộ - công nhân viên.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chiều 14-1, ông Châu Thanh Hãn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Cường cho biết, đại diện UBND P.5, TP.Cà Mau đã nhận : 355.000.000 đồng, UBND TP.Cà Mau nhận 300.000.000 đồng để hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương.

Đây là số tiền được trích ra 50% tiền mừng đám con gái của ông Cường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang