Vụ xô xát tại công trình thủy điện: Thuê "giang hồ" với giá 200 triệu đồng

Thứ Ba, 29/03/2022 15:18

|

(CAO) Sáng 29/3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với các bị can này để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 14/3/2022, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của Thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ - chủ đầu tư dự án với một số hộ dân trên địa bàn, một số người dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá tại hệ thống bể của họ.

Công an có mặt kịp thời ngăn chặn vụ xô xát

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối Thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công - Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) - đã thuê Hoàng Quang Chương (SN 1979, trú tại tổ 12, P.Cốc Lếu, TP.Lào Cai) đến bảo vệ công trường với tiền công là 200 triệu đồng.

Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác, trong đó có 8 đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tham gia vào "hợp đồng" trên.

Hoàng Quang Chương có hai tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Cướp tài sản".

Sau đó, Chương và đồng bọn thuê hai xe ôtô lần lượt lên khu vực Thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí, ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Trong quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương, một xe ôtô bị hư hỏng.

Do người dân có lực lượng áp đảo, nhóm người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của Thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn và tới ngày 28/3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương, để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Đối với những người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích, làm cho các đối tượng trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản (chiếc xe ôtô con) và đơn vị thi công là công ty, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xô xát người dân và công nhân thi công dự án thủy điện, 8 người bị thương
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang