Nhóm đối tượng hỗn chiến khiến 1 người tử vong ở huyện Hóc Môn khai gì?

Thứ Ba, 29/03/2022 10:33

|

(CATP) Chỉ từ mâu thuẫn nhỏ qua mạng xã hội mà Nhân cùng K.D cự cãi rồi rủ bạn bè cùng giải quyết, khiến 2 người thương vong và nhiều người khác vướng vào tù tội. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với các thanh thiếu niên trong việc sử dụng mạng xã hội.

Từ xích mích nhỏ nhặt

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố, bắt giam Đỗ Thành Nhân (SN 2003), Lưu Tiến Đạt, Nguyễn Huỳnh Nhật Hào (cùng SN 2004, ngụ H.Hóc Môn) và nhiều đối tượng khác về các hành vi: giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Tại cơ quan công an, bước đầu, nhóm đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó, Nhân có bạn gái tên N.T.D (SN 2003, ngụ H.Hóc Môn). Ngày 16-3-2022, T.D dùng tài khoản mạng nhắn tin với N.K (SN 1999) và P.K.D (SN 1998, cùng ngụ H.Hóc Môn). K. bảo T.D cho xem hình, nhưng không được chấp thuận. Lúc này, Nhân ngồi cạnh T.D nên lấy điện thoại nhắn tin lại cho K.: "Xem là xem sao vậy bạn?". K. gọi lại cho T.D đòi cho gặp Nhân, nhưng Nhân từ chối.

Tối hôm sau, Nhân đi ăn cùng với T.D và 2 người khác. K.D gọi qua mạng cho T.D và yêu cầu Nhân gửi vị trí để tới gặp nói chuyện. Bực tức, Nhân rủ 2 người bạn đến nhà người bạn khác ở xã Vĩnh Lộc A (H.Bình Chánh). Tại đây, Nhân kể chuyện cho Đạt, Hào nghe và rủ nhiều người hẹn nhóm K.D gặp ở đường Phạm Văn Sáng để nói chuyện. Đồng thời, nhóm Nhân chuẩn bị nhiều hung khí như: dao phóng lợn, dao tự chế...

Cảnh hai nhóm hỗn chiến

Rạng sáng 18-3, nhóm Nhân đi xe máy tới quán cà phê ở đường Trần Văn Mười (xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn) thì gặp K.D cùng 7 người đi trên xe máy, mang theo mã tấu, chĩa... Vừa thấy nhóm K.D, nhóm Nhân dừng xe rồi xông vào đuổi chém nhóm đối tượng. Do yếu thế nên nhóm K.D chống trả rồi bỏ chạy. Trong lúc đuổi đánh, Nhân vấp ngã, bị một đối tượng trong nhóm K.D dùng dao chém vào chân gây thương tích. Hào dùng dao phóng lợn đuổi theo, đâm trúng chân K.D. K.D chạy được một đoạn thì ngã xuống, bị 3 đối tượng (trong đó có Đạt) dùng dao phóng lợn đâm vào bụng và vai.

Nhóm Nhân đuổi chém nhóm K.D được vài chục mét thì quay lại chỗ Nhân. Sau đó, chúng vứt hung khí tại hiện trường rồi đưa Nhân tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn điều trị. Còn K.D được bạn đưa tới bệnh viện trên cấp cứu, nhưng đã tử vong. Sáng 18-3, các thành viên nhóm K.D biết tin K.D đã chết, liền đón xe khách đến tỉnh Tây Ninh ẩn náu ở nhà người bà con. Các đối tượng trong nhóm Nhân cũng bỏ trốn ở nhiều nơi.

Đa số đối tượng nghỉ học, lêu lổng

Ngay khi, nhận tin báo, Công an H.Hóc Môn cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM có mặt, khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai các nhân chứng. Trích xuất camera an ninh, cơ quan điều tra xác định được một số đối tượng nên truy bắt. Ngày 24-3, công an đã lần lượt bắt Nhân, Đạt, Hào cùng các đối tượng khác. Tại trụ sở, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Nhân và Đạt

Thượng tá Trần Văn Hiếu (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM) cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ án, các trinh sát của đơn vị nhanh chóng có mặt, phối hợp với Công an H.Hóc Môn điều tra. Do thời điểm xảy ra vụ việc ít người qua lại, camera an ninh khá mờ nên việc truy xét gặp không ít khó khăn. Nhưng với nỗ lực cao, chỉ trong vài ngày, đơn vị đã lần lượt bắt các đối tượng tham gia vụ việc.

Các đối tượng bị bắt và có liên quan tuổi đời còn khá trẻ (đa số chưa thành niên), nhưng đã nghỉ học, ăn chơi lêu lổng, không có việc làm ổn định. Vụ án trên xuất phát từ mâu thuẫn chọc ghẹo nhau qua mạng rồi hẹn gặp để nói chuyện, dẫn tới án mạng. Phần lớn đối tượng nhận thức chưa đầy đủ nên rất manh động, liều lĩnh. Các đối tượng sẵn sàng dùng hung khí nguy hiểm (chĩa, dao phóng lợn, dao tự chế...) tham gia đánh nhau mà không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như trên.

Hung khí bị thu giữ

Thượng tá Trần Văn Hiếu chia sẻ: "Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin và trao đổi thông tin với nhau. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ chủ yếu tiếp nhận thông tin xấu, như xem phim hành động xã hội đen, các clip chứa nội dung về băng nhóm giang hồ đánh xử nhau, tranh giành địa bàn... Từ đó, các thanh thiếu niên học theo những cách thức này. Đồng thời, thông qua mạng xã hội, các đối tượng dễ dàng gây mâu thuẫn nhỏ rồi hẹn nhau giải quyết, dẫn tới nhiều điều đáng tiếc".

Công an TPHCM từng nhiều lần khuyến cáo tình trạng các thanh thiếu niên sử dụng hung khí tự chế, vũ khí, công cụ hỗ trợ để giải quyết các mâu thuẫn. Lực lượng công an sẽ tăng cường điều tra, làm rõ việc các đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng những loại hung khí trên để xử lý nghiêm. "Do đó, các gia đình có con em cần quan tâm, giám sát con em mình chặt chẽ hơn, nhằm sớm phát hiện hành vi tiêu cực. Các cơ quan chức năng cần phối hợp sử dụng các công cụ quản lý và giám sát nội dung thông tin đăng trên không gian mạng..." - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang