Tạm dừng dự thảo bị các DN nước mắm truyền thống phản đối

Thứ Ba, 12/03/2019 11:52  | Thiện Thảo

|

(CAO) Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng dự thảo này không đảm bảo các điều kiện theo quy định nên tạm dừng và tiếp tục xin ý kiến.

Sáng 12-3, tại cuộc họp giao ban báo chí, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phạm Công Tạc, cho biết, lãnh đạo Bộ đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng thủ tục công bố Tiêu chuẩn TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục xin ý kiến của của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp.

Theo ông Tạc, nguyên tắc khi xây dựng một bộ TCVN, thường căn cứ vào các tiêu chuẩn của nước ngoài và căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Sau khi các Bộ, ngành xây dựng xong thì chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng để thẩm định, sau đó Bộ KH-CN sẽ ký quyết định công bộ bộ tiêu chuẩn đó.

"Việc xây dựng bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo 3 yếu tố: Phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam; đảm bảo sự đồng bộ tiêu chuẩn với thế giới; đảm bảm sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan (người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội). Khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhận sự đồng thuận", ông Tạc nói.

Được biết, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) xây dựng rồi chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN) để thẩm định.

Qua dư luận, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, dự thảo này không đảm bảo 3 điều kiện trên nên tạm dừng và tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội..., tiến hành đối thoại để đảm bảo các điều kiện. 

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức xã hội, các hiệp hội đối với dự thảo tiêu chuẩn về sản xuất nước mắm để đảm bảo nguyên tắc đồng thuận và không có lợi ích riêng cho nhóm nào.

Sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc

Như CAO thông tin, thời gian qua, nhiều tổ chức đại diện cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… cùng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đã có văn bản kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN... về việc phản đối dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Theo đơn kiến nghị, dự thảo có hơn 50 nội dung quy định hoặc từ ngữ chưa sát, chưa phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm như: yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nguyên liệu sản xuất từ cá nước ngọt...

Điều nghịch lý là dự thảo không phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nhận diện histamin có dấu hiệu được copy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp ở Thái Lan...  

Đại diện các tổ chức sản xuất nước mắm truyền thống cũng cho rằng việc xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp.

Nhiều DN sản xuất nước mắm truyền thống phản đối
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang