Chuyển đổi số ở Cà Mau: Tiếp tục hành trình dài (bài cuối)

Thứ Ba, 11/10/2022 11:34  | Đăng Khoa

|

(CAO) Chiều 10/10, cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình “Cà Mau hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia” bằng hình thức trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã tham dự hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chuyển đổi số ở Cà Mau thực sự triển khai rộng khắp.

Hoạt động cả 3 trụ cột

Ông Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, cho rằng, chuyển đổi số là một hành trình dài. Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia chính thức bắt đầu, mọi người cùng nhau bước tới nhanh hơn.

Theo ông Việt, thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia, thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, thúc đẩy sự tham gia vào cuộc cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp, người dân trong việc sử dụng các kỹ năng số vào các hoạt động của đời sống hàng ngày như: Dịch vụ công trực tuyến; mua, bán trên các sàn thương mại điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt; đặt lịch khám, chữa bệnh từ xa… Trong đó, tỉnh đã chủ trương thí điểm thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại 14 đơn vị cấp xã, với 93 Tổ/491 thành viên tham gia.

Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh phát biểu

Theo kết quả ghi nhận, chỉ trong hơn 1 tháng qua đã có hơn 12 Chợ 4.0 với hơn 1.000 điểm chấp nhận thanh toán quét mã QR, không dùng tiền mặt; ở lĩnh vực y tế, đã có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tiếp nhận đặt lịch hẹn khám chữa bệnh, tư vấn từ xa; các Tổ công nghệ số cộng đồng đã hướng dẫn cài đặt thành công cho hơn 6.200 người sử dụng App đặt lịch khám chữa bệnh từ xa; có 1.143.178 hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân được tạo lập, và còn nhiều ứng dụng số tiện lợi khác đã và đang được Tổ công nghệ số cộng đồng triển khai đến người dân.

Tại Chương trình “Cà Mau hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia” bằng hình thức trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, VNPT đã ấn nút khởi động vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai ILIS. Với hệ thống này, từ nay Cà Mau sẽ quản lý đất đai trên môi trường số.

Công cụ hỗ trợ người lao động

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội, là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là nền tảng cho nền kinh tế hiện đại. Đồng thời, đặt ra nhiều thách thức. Cà Mau đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Chuyển đổi số dựa trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) đã có, được xây dựng giống như những nền tảng mạng xã hội thông dụng. Khi có nền tảng rồi thì mở ra thao tác, tìm tòi vài phút là thực hiện được, cần chú ý nhất là quá trình bảo mật thông tin. Chuyển đổi số là công cụ hỗ trợ cho người lao động, hướng tới nâng cao chất lượng nên đòi hỏi sự thay đổi, yêu cầu rất lớn từ người đứng đầu. Điều quan trọng nhất là Chủ tịch UBND phải biết huyện, xã cần gì và phải làm gì.

Đại diện lãnh đạo 3 doanh nghiệp: VNPT, Viettel, Mobile tại Cà Mau đã trao gói cước hỗ trợ Internet miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho các Tổ Công nghệ số cộng đồng hoạt động

Bộ trưởng phân tích: “Có rất nhiều khác biệt giữa CNTT và chuyển đổi số. CNTT cơ bản phục vụ cho những người trong hệ thống chính quyền, còn chuyển đổi số chuyển trọng tâm từ người quản lý sang người dùng cuối cùng, là nhân viên trong tổ chức đó. Cho nên tư duy về chuyển đổi số thì phải tư duy theo hướng người dân được hưởng lợi gì, người nhân viên được lợi gì… Các nền tảng chuyển đổi số hiện nay cứ dùng là giỏi lên. Chuyển đổi số là khi chưa xuất hiện thì không cần làm gì, còn kỹ năng số là khi sử dụng mới biết được, cách đào tạo tốt nhất là dùng. Các sở ban, ngành, xã nếu không đề xuất “cần gì, muốn gì” thì lãnh đạo không bao giờ biết. Người đứng đầu không dám quyết định thay đổi thì sẽ không bao giờ có chuyển đổi số”.

Tạo niềm tin cho chuyển đổi số

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mỗi tỉnh có những bài toán khác nhau và chuyển đối số thì phải tập trung vào những vấn đề đó. Phải tập trung vào giải quyết đến nơi đến chốn, sẽ vỡ ra nhiều việc khác, tạo niềm tin cho chuyển đổi số nói chung. Ứng dụng CNTT thì cơ bản phục vụ cho những người trong hệ thống chính quyền nhằm đơn giản hóa công việc. Còn chuyển đổi số chuyển trọng tâm từ người quản lý đến người dùng cuối cùng - chính là nhân viên trong tổ chức hoặc người dân. Bởi vậy, khi tư duy về chuyển đổi số phải xác định xem nhân viên và người dân được hưởng lợi gì.

Có thời kỳ mỗi xã một phần mềm, một ứng dụng gây tốn kém; còn bây giờ phải làm gì để không dùng phần mềm riêng lẻ. Mình mua cho mình là riêng lẻ nhưng nó phải là nền tảng, vừa giảm chi phí vừa kết nối được dễ dàng. Cho nên, chuyển đổi từ dùng phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung là một trong những điều rất quan trọng. Người sử dụng chính là người quyết định phần mềm có thông minh hay không, người sử dụng khó tính sẽ quyết định phần mềm có dễ sử dụng hay không. Đó là sự thay đổi lớn trong công nghệ số.

Các đại biểu ấn nút khởi động vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai ILIS

Chuyển đổi số còn giúp cho cán bộ, nhân viên làm tốt hơn công việc của mình, vì thế mà phục vụ người dân tốt hơn. Phần mềm phải kết nối với các ngành khác để giải được bài toán tổng thể. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã ý thức được chính quyền không phải nơi để kiếm tiền, chính quyền là nơi giúp cho đất nước phát triển, chính quyền phát triển thì doanh nghiệp sẽ lấy doanh thu từ sự tăng trưởng. Dữ liệu sinh ra giá trị, khai thác dữ liệu để tạo ra mấu chốt của nền kinh tế số, dữ liệu được sinh ra trong quá trình sử dụng.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khẳng định, để triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy Cà Mau đã xây dựng Nghị quyết số 05 về chuyển đổi số với những định hướng lớn. UBND tỉnh cũng có đề án phân công nhiệm vụ cụ thể, tinh thần là: “Chúng ta phải làm có tính hệ thống, chọn việc gì làm trước việc gì làm sau; phải chọn những việc có tính chất gỡ nút thắt để làm trước, tháo gỡ cho những vấn đề khác. Có như thế thì hiệu quả của công tác chuyển đổi số mới tốt và chúng ta mới có thể hỗ trợ, dẫn dắt được các doanh nghiệp và người dân cùng tham gia”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang