Bệnh viện quận đầu tiên ứng dụng kĩ thuật cao điều trị u gan

Thứ Ba, 17/05/2016 05:13  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người đàn ông 58 tuổi, nhập viện trong tình trạng khối u gan ác tính ở hạ phân thùy VII trên nền bệnh nhân xơ gan có suy tế bào gan.

Sau khi các bác sĩ tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp “Nút hóa chất động mạch TACE: cắt mạch máu nuôi dưỡng khối u, bơm thuốc diệt ung thư nhằm ngăn cản sự phát triển của khối u”.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện quận huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp điều trị khối u ở gan bằng kỹ thuật TACE (Transarteal Chemoembolization) dưới sự hỗ trợ của máy DSA.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp “Nút hóa chất động mạch TACE dưới sự hỗ trợ của máy DSA. Ảnh: BV cung cấp

Sau thực hiện TACE, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

Theo BS Nguyễn Minh Quân, ung thư gan có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, phương pháp đốt gan bằng sóng cao tần, điều trị bằng thuốc và phương pháp nút hóa chất động mạch TACE. Hiện tại Bệnh viện Quận Thủ Đức đã thực hiện được tất cả các phương pháp trên cho người bệnh.

Phương pháp nút hóa chất động mạch TACE (transarterial chemoembolization) là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TAE (transarterial embolization) với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Nút mạch bằng hóa chất được chứng minh là đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan nguyên phát không có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai kỹ thuật cao TACE sẽ giúp cho người dân địa phương, người dân sống ở vùng Đông Bắc TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, … được hưởng lợi từ dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại địa bàn sinh sống mỗi khi mắc phải bệnh, người bệnh được điều trị hiệu quả kịp thời và không phải lên các bệnh viện ở trung tâm thành phố chờ đợi để điều trị như trước đây.

Việc bệnh viện quận Thủ Đức triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu theo từng chuyên khoa đã góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện từ phía trung tâm trong thời gian qua, giúp cho người dân nghèo sớm tiếp cận và điều trị kịp thời cũng như giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Được biết, vào đầu tháng 5-2016, bệnh viện đã đầu tư máy DSA trị giá trên 26 tỉ đồng và đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành bằng kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang