Chủ quan sau tai nạn, nhiều thanh niên suýt mất chân

Thứ Ba, 15/05/2018 14:27  | Ngô Đồng

|

(CAO) Tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và đưa đến hậu quả rất xấu, trường hợp nghiêm trọng có thể phải đoạn chi.

Thông tin từ BV Nhân Dân 115 cho biết, gần đây liên tiếp nhiều trường hợp vào BV Nhân Dân 115 vì tổn thương động mạch khoeo.

Theo đó, Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu BV Nhân Dân 115 hiện đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông.

Trước khi vào BV Nhân Dân 115 điều trị, cả ba bệnh nhân là anh Đ.T.T. (18 tuổi, thường trú Tiền Giang), anh N.H.H. (39 tuổi, ở Đồng Tháp), anh N.V.T. (25 tuổi, ở huyện Nhà Bè, TP.HCM) đều bị tai nạn giao thông, đa chấn thương.

Sau khi được xử lý các tổn thương khác (gãy xương…), các bệnh nhân được chuyển đến khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu BV Nhân Dân 115 để phẫu thuật nối động mạch khoeo. Cả ba ca phẫu thuật đều do BS Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu là phẫu thuật viên chính, mỗi ca kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một thăm khám bệnh nhân Đ.T.T. Ảnh: KQ

BS Dương Văn Mười Một cho biết, tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và đưa đến hậu quả rất xấu, trường hợp nghiêm trọng có thể phải đoạn chi.

Sau các tình huống té ngã, tai nạn như vậy, bệnh nhân bị đau chân, đau đầu gối nhưng thường chủ quan, cho rằng sẽ hết đau từ từ nên không đến bệnh viện sớm. Như trường hợp anh N.H.H., bị đau nhức chân 6 ngày mới đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện tổn thương động mạch khoeo.

Bệnh nhân N.H.H. hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: KQ

Do đó, BS Dương Văn Mười Một khuyến cáo, sau một tai nạn té ngã, chấn thương vùng đầu gối thì mọi người nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám, kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện những tổn thương bất thường, trong đó có tổn thương động mạch khoeo để được xử lý sớm.

Theo các chuyên gia y tế, động mạch khoeo là động mạch đi trong cơ thể như một con đường độc đạo duy nhất nằm xa phía sau khớp gối và cơ khoeo, ẩn sâu trong khoang với nhiều thớ sợi, thần kinh nên rất khó thao tác dụng cụ. Việc can thiệp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao, thao tác thuần thục vì chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể gây tổn thương thành mạch, tăng nguy cơ thuyên tắc mạch. Sau can thiệp, bệnh nhân còn phải được phẫu thuật định hình lại xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động.

Bình luận (0)

Lên đầu trang