Cứu thiếu nữ 17 tuổi suýt mất quả thận

Thứ Ba, 26/02/2019 20:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khoa Tiết Niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa phẫu thuật chỉnh sửa thành công khúc niệu quản bị tái hẹp sau hai lần phẫu thuật thất bại cho một thiếu nữ 17 tuổi mắc hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản phức tạp.

Cách đây 2 năm, em bị đau tức vùng hông lưng trái, sau khi đi khám em được chẩn đoán thận ứ nước nhiều do hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Em đã được thực hiện phẫu thuật nội soi vùng hông lưng sửa chữa chỗ hẹp. Sau phẫu thuật, thận trái vẫn còn ứ nước đáng kể.

Sau đó, em được phẫu thuật lần hai bằng cách dùng laser xẻ rộng chỗ hẹp và đặt ống nong trong lòng niệu quản kéo dài trên một năm. Tuy nhiên, sau khi rút ống nong, thận trái của em lại bị ứ nước. Tình trạng đau tức hông lưng trở lại, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của em.

Gia đình đã đưa em đến khám tại một số bệnh viện và được đề nghị cắt thận vì “chỗ hẹp không thể sửa được”. Do thấy em còn trẻ và vẫn với hy vọng “còn nước còn tát”, gia đình đã cố gắng tìm kiếm thêm những địa chỉ uy tín để giúp cho em.

Đến thăm khám tại BV Đại học Y Dược, sau khi tiến hành sàng lọc tổng quát, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, kết quả cho thấy tình trạng xơ hẹp nghiêm trọng tại chỗ nối bể thận niệu quản của em đã gây cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống niệu quản.

Nhận thấy tình trạng của em không thể kéo dài hơn được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình chỗ niệu quản bị hẹp để trả lại những chức năng sinh hoạt bình thường cho em.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết Niệu BV Đại học Y Dược, kíp trưởng của ca phẫu thuật cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân là một trường hợp khá phức tạp, do hậu quả của hai lần phẫu thuật trước đã để lại rất nhiều mô xơ dính, gây cản trở nghiêm trọng lưu thông nước tiểu từ thận xuống niệu quản.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của khoa Tiết niệu kèm hệ thống trang thiết bị đầy đủ, chúng tôi mạnh dạn phẫu thuật phục hồi tạo hình lại niệu quản, trả lại những tháng ngày khỏe mạnh cho người bệnh".

Sau ba tiếng đồng hồ kiên trì, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Thời gian phục hồi sau mổ của người bệnh rất nhanh chóng và nhẹ nhàng. Người bệnh xuất viện sau 2 ngày và có thể trở lại sinh hoạt sau 7 ngày.

Ảnh minh họa

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức chia sẻ thêm: “Tại BV Đại học Y Dược chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp người bệnh đến trễ, thận ứ nước lâu ngày mất chức năng hoàn toàn không còn cứu được. Nếu tắc ở mức độ vừa phải, có thể xẻ rộng chỗ hẹp của khúc nối bể thận niệu quản bằng laser qua nội soi ngược dòng niệu quản. Nếu tắc nặng thì điều trị lý tưởng nhất là phẫu thuật cắt bỏ đoạn hẹp và tái tạo lại khúc nối bể thận niệu quản.

Người phụ nữ mang bướu cổ lâu năm bị suy thận
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang