Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông nhập viện vì viêm tụy

Thứ Tư, 20/02/2019 19:55  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người đàn ông 44 tuổi, ngụ Bình Phước, nhập viện trong tình trạng đau bụng dai dẳng vùng thượng vị; được chẩn đoán viêm tụy mạn.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách đây 4 năm, bệnh nhân có thói quen uống rượu nhiều (trung bình 1 lít/ ngày); sau đợt nhậu, xuất hiện đau bụng nhiều vùng thượng vị, đi khám phát hiện viêm tụy cấp.

Sau đó cứ 2 đến 3 tháng lại tái phát cơn đau do viêm tụy và phải nhập viện điều trị, nhưng tình trạng đau vẫn tái phát nhiều lần. Bệnh nhân đã bỏ uống rượu.

Khoảng 1 năm trở lại đây, xuất hiện bệnh đái tháo đường và được điều trị bằng Insulin. Tuy nhiên, cơn đau do viêm tụy vẫn cứ tái diễn nhiều lần và thời gian tái phát càng ngắn, đau ngày càng nhiều hơn.

Khoảng 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy đau bụng nhiều hơn, đau liên tục, đau dữ dội không chịu đựng được, phải nhập viện chích thuốc giảm đau thường xuyên. Bệnh nhân cũng đã đi khám nhiều bệnh viện khác nhau nhưng chưa có hướng điều trị hiệu quả hay phẫu thuật.

Gần đây, bệnh nhân xuất hiện cơn đau vùng thượng vị trở lại, đau dữ đội và được nhập viện BV tại Sài Gòn điều trị. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh viêm tụy mạn, sỏi ống tụy vùng đầu tụy, vôi hóa toàn bộ tuyến tụy, ống tụy giãn 10 mm, từ đầu tụy đến đuôi tụy.

Bệnh nhân được điều trị viêm tụy và giảm đau tích cực nhưng cơn đau vẫn không giảm. Bệnh được hội chẩn và chẩn đoán: Viêm tụy mạn gây đau không đáp ứng với điều trị nội khoa, sỏi tụy, giãn ống tụy và đái tháo đường.

Hình chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh viêm tụy mạn, sỏi ống tụy vùng đầu tụy, vôi hóa toàn bộ tuyến tụy

Nhận thấy đây là trường hợp viêm tụy mạn cần được phẫu thuật để điều trị đau và cứu chức năng của tuyến tụy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ống tụy lấy sỏi, khoét một phần đầu tụy, đưa quai ruột non lên nối với phần ống tụy đã mở (Phẫu thuật Frey + Partington).

Sau mổ bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 7 ngày. Hiện bệnh nhân ăn uống bình thường, ngon miệng, không còn những cơn đau dữ dội như trước nữa, bệnh nhân chỉ còn uống thuốc giảm đau thông thường sau mổ.

BS Nguyễn Văn Định tư vấn sức khỏe khi bệnh nhân tái khám sau xuất viện

Theo Ths.BS. Nguyễn Văn Định, chuyên khoa Tiêu hóa, viêm tụy mạn tính là bệnh do sự xơ hóa từ từ của nhu mô tụy, dẫn tới sự phá hủy ngày càng nặng nhu mô tụy dẫn tới hậu quả suy giảm hoặc mất chức năng tụy.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới viêm tụy mạn, trong đó hơn 70% trường hợp viêm tụy mạn là do lạm dụng bia, rượu. Viêm tụy mạn tiên phát, có vôi hóa hay gặp ở nam giới, từ 35 - 50 tuổi, có nghiện rượu. Các nguyên nhân khác có thể là do rối loạn chuyển hóa như thiếu đạm, thừa mỡ kéo dài; nhiễm độc chì, thủy ngân; nguyên nhân tự miễn. Viêm tụy thứ phát là do tắc nghẽn ống tụy hoặc vùng bóng Vater.

Đa số các trường hợp viêm tụy mạn thường biểu hiện với những cơn đau bụng vùng thượng vị, đau thường nặng hơn sau khi ăn, đau lan ra sau lưng. Cơn đau có thể nhẹ, kéo dài hoặc cơn đau nặng, dai dẵng. Triệu chứng khác kèm theo có thể: buồn nôn, nôn, sụt cân, tiêu phân mỡ,…

Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển nặng dần, các biến chứng thường xảy ra trong 10 năm đầu, thường gặp là các triệu chứng kém hấp thu và đái tháo đường. Điều trị nội khoa hết sức quan trọng. Phẫu thuật được cân nhắc khi đau bụng kéo dài, đau không chịu nổi và không đáp ứng với điều trị nội khoa. Phẫu thuật được thực hiện là dẫn lưu ống tụy (phẫu thuật nối ống tụy với ruột). Đối với những trường hợp nặng, có thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hay một phần của tuyến tụy.

Bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột non và tuyến tụy sau chầu nhậu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang