Nhiễm trùng bàn chân nặng vì... đôi dép kẹp

Thứ Hai, 18/02/2019 22:16  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người phụ nữ 53 tuổi, ngụ Trà Vinh, đến bệnh viện khám bệnh vì bị nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng do đi dép kẹp. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đái tháo đường.

Bệnh nhân cho biết, chị hiện làm nghề giúp việc và rửa chén đĩa tại một quán ăn ở địa phương và thường mang dép kẹp cho tiện công việc. Cách nhập viện khoảng 3 ngày, chị thấy kẽ ngón bàn chân trái nơi xỏ dép chảy dịch nhưng chỉ nghĩ là do nước đọng.

Tuy nhiên, dịch càng xuất hiện nhiều hơn kèm theo tình trạng sưng đỏ bàn chân trái và sốt lạnh run. Bệnh nhân không có tiền sử đái tháo đường trước đó. Bệnh nhân nhập viện bệnh viện địa phương và được chuyển viện đến Bệnh viện Nhân dân 115, nhập khoa Nội tiết điều trị.

Ths.BS. Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, qua thăm khám bệnh nhân nhận thấy bàn chân trái sưng đỏ toàn bộ, ở mặt lòng ngón chân cái có nhiều dịch chảy ra.

Điểm đặc biệt là trên cả hai bàn chân có in dấu vết của quai dép và kẽ ngón I-II chân trái chảy dịch cũng là vị trí quai xỏ của dép ở bàn chân.

Chân trái bệnh nhân nhiễm trùng vì dép kẹp

X-Quang bàn chân trái không ghi nhận tổn thương. Sau các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng bàn chân trái mức độ nặng - Đái tháo đường típ 2 mới phát hiện.

Bệnh nhân được điều trị tích cực ngay: Kiểm soát đường huyết bằng insulin. Rạch tháo dẫn lưu mủ, cắt lọc mô hoại tử bàn chân trái ngay. Sau đó thay băng tích cực mỗi ngày.

Sau gần 3 tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, vết thương bắt đầu lên mô hạt và có dấu hiệu lành. Bệnh nhân vừa được xuất viện.

Ths.BS Võ Tuấn Khoa cho biết, đây là trường hợp tình cờ phát hiện đái tháo đường liên quan xuất hiện biến chứng trầm trọng của bệnh (nhiễm trùng bàn chân). Bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường típ 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý và có thể được phát hiện chậm trễ khi đã có biến chứng. Chẳng hạn như trường hợp của một bệnh nhân nữ, 53 tuổi đến khi bị nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng thì mới biết mình bị đái tháo đường.

Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân này bị nhiễm trùng bàn chân bao gồm: Đường huyết rất cao khi phát hiện. Bệnh nhân mang giày dép không phù hợp, gây sang chấn bàn chân. Bệnh nhân làm việc trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, có thể có chất ăn mòn da (như công việc rửa chén dĩa tại các quán ăn).

Qua tình huống trên, BS Võ Tuấn Khoa khuyến cáo, bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường típ 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý và có thể được phát hiện chậm trễ khi đã có biến chứng của bệnh rồi. Do vậy, cần khuyến cáo người dân nên tầm soát phát hiện sớm đái tháo đường khi tuổi từ 45 trở lên và nhất là khi có một số các yếu tố nguy cơ như gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường, bản thân đã từng đái tháo đường thai kỳ hay sanh con trên 4 kg hoặc thừa cân/béo phì, tăng huyết áp…

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc mang dép xỏ quai (còn gọi là dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân do dép không che phủ toàn bộ mu bàn chân nên ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn, ngoài ra chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân I-II lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện.

Những sai lầm dẫn đến đoạn chi do biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang