Hạt sapôchê rơi vào phổi, bé trai 5 tuổi suýt mất mạng

Thứ Năm, 06/12/2018 12:26  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 5 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An, trong khi ăn sapôchê bị sặc ho liên tục, tím tái, được đưa đến cấp cứu bệnh viện địa phương đặt ống giúp thở và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy, trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Kết quả chụp X-quang và CT ngực

Các bác sĩ  quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm, phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2cm, trông giống hạt sapôchê.

Ngay sau đó, khi tiến hành gắp dị vật ra, do hạt sapôchê to, sắc nhọn 2 đầu gây kẹt không qua được thanh môn, BS phải dụng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết, sau đó soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên.

Bác sĩ phải dụng kềm bóp vụn một phần hạt rồi mới gắp ra hết

X-Quang kiểm tra sau nội soi gắp dị vật cho thấy phổi bé thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, bé được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu khi ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp như cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp sẽ khiến tình trạng bệnh nhân nặng thêm.

Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Hạt ô môi kẹt trong đường thở, cơ thể bé gái phồng lên như quả bóng hơi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang