Người đàn ông suýt chết vì hóc xương gà

Thứ Ba, 11/02/2020 15:38  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người đàn ông 41 tuổi, ngụ An Giang, nhập viện trong tình trạng không ăn uống được nhiều ngày vì tức ngực, khó thở, nuốt đau, dịch nhầy mủ trong cổ họng,...

Bệnh nhân cho biết, trước đó, anh cùng các bạn đi ăn tiệc tất niên trước khi về quê, đang ăn thì bị hóc xương gà. Sau đó, cảm thấy khó thở, anh có đi khám nhưng xương đã tụt xuống thực quản, bác sĩ tuyến dưới chụp X quang không phát hiện ra nên chẩn đoán anh bị rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, về nhà tình trạng khó thở ngày càng tăng, bệnh nhân tiếp tục thăm khám tại bệnh viện địa phương và được chỉ định lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, bạch cầu tăng cao, chụp CT scan có hình ảnh tụ dịch khí vùng ngực trung thất với dị vật nhọn cản quang ngay sát cung động mạch chủ.

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc có thể bị di chứng nặng nề sau mổ, vì mảnh xương nhọn lâu ngày gây áp xe nhiễm trùng hoại tử vùng lồng ngực, thậm chí gây thủng động mạch chủ ngực.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, ê kíp bác sĩ Khoa Tai mũi họng phối hợp cùng bác sĩ ngoại lồng ngực và bác sĩ gây mê hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Khi nội soi thực quản, các bác sĩ đã gắp ra 3 mảnh xương, dài nhất1,5x4cm, ở vị trí đoạn dưới của thực quản cách cung răng trên 25cm, đâm xuyên thành, có mủ giả mạc trắng bám hoại tử niêm mạc. Dịch mủ vàng đục nhiều nên các bác sĩ phải mở cạnh cổ để dẫn lưu dịch mủ.

Người đàn ông suýt chết vì hóc xương gà trong bữa tiệc tất niên

Sau điều trị và theo dõi sau mổ, bệnh nhân hết sốt, sinh hoạt bình thường, vết mổ ở cổ lành tốt, các chỉ số xét nghiệm máu trở về bình thường, nên được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người khi gặp tình trạng hóc dị vật đường thở cần phải đi thăm khám ngay ở các cơ sở y tế để được sơ cứu can thiệp sớm, tránh nguy hiểm tính mạng và hạn chế biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Miếng xương gà làm thủng thực quản người đàn ông 62 tuổi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang