Trượt té tại nhà, 3 tháng sau người đàn ông mới biết bị chấn thương sọ não

Thứ Tư, 14/12/2016 00:53  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người bên trái. Khai thác bệnh sử được biết, trước đó ba tháng, bệnh nhân bị trượt chân té.

Chiều 13-12, BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11 TP.HCM cho biết, lần đầu tiên bệnh viện này đã mổ chấn thương sọ não và thành công cho bệnh nhân nam T.T.H. (69 tuổi, ngụ tại TP.HCM).

Bệnh nhân nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người bên trái. Trước đó ba tháng, ông H. đi trong nhà và bị trượt chân té. Sau té, ông H. than đau nhiều vùng khớp háng trái kèm đau nhẹ đầu.

Liệt tứ chi, chấn thương sọ não do... 'được bế' không đúng cách
 

Ông H. đi bệnh viện và được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái và được thay cổ xương đùi. Sau mổ bệnh nhân đi lại được và được xuất viện.

Tuy nhiên, gần đây ông H. lại thấy đau đầu âm ỉ nhưng không đi khám và điều trị gì. Cho đến khi cơn đau tăng dần và kèm yếu nhẹ nửa người trái, ông H. mới đến BV quận 11 thăm khám.

Sau khi các bác sĩ BV Quận 11 cho chụp CT đã phát hiện trong đầu bệnh nhân có máu tụ dưới màng cứng đã lâu, chèn ép não thất bên phải. Bệnh nhân được mổ cấp cứu, bơm rửa dẫn lưu máu tụ.

Theo BS Dũng, thông thường các ca mổ sọ não cần phải được gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên do bệnh nhân có tổn thương xơ dính phổi nhiều nên nguy cơ lệ thuộc máy thở sau mổ rất lớn và khó cai được máy thở, như vậy tiên lượng sau mổ của bệnh nhân rất xấu. Sau khi hội chẩn với ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ đã quyết định tiến hành gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để mê sâu. Hiện bệnh nhân tỉnh, giảm đau đầu và hết yếu nửa người.

Kếtquaả CT cho thấy có máu tụ dưới màng cứng mạn tính 2 bán cầu, chèn ép não thất bên bên phải

Theo BS Phạm Quốc Dũng, đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của bênh viện quận 11 và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng mê nội khí quản.

Hiện bệnh nhân tỉnh, giảm đau đầu và hết yếu nửa người

Theo bác sĩ Dũng, chấn thương sọ não là bệnh cảnh nặng cần được theo dõi sát, khi người bệnh có các dấu hiệu sau cần nhập viện để khám và điều trị: giảm tri giác sau chấn thương (lú lẫn, nói líu nhíu hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu tăng, ói dai dẳng, co giật, phù nề nhiều, nhanh tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay hoặc chân, chảy dịch trắng trong ra mũi hoặc tai....

Đối với chấn thương sọ não, những bệnh cảnh cấp tính như: máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng cấp, dập não, xuất huyết não... thì thời gian vàng điều trị là 4 giờ kể từ khi bị chấn thương.

Một số bệnh cảnh mạn tính như máu tụ dưới màng cứng mạn tính (như trường hợp nhập viện ở trên) thì có triệu chứng là đã có chỉ định phẫu thuật (đau đầu kèm yếu nửa người).

Một trong những biến chứng rất nguy hiểm và cũng thường gặp ở bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không được xử trí kịp thời là thoát vị não (khối máu tụ tăng dần đè ép lên não ở dưới làm thiếu máu não, phù não, hoại tử vùng não có vai trò chi phối nhịp tim, nhịp thở) khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, và tử vong. Ngoài ra còn có thể để lại các di chứng như động kinh, yếu liệt tay hoặc chân....

Bình luận (0)

Lên đầu trang