Xem bác sĩ lấy sỏi ra khỏi túi mật và gan cứu bệnh nhân

Thứ Hai, 05/06/2017 11:03  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật dọa sốc do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật và sỏi trong gan phải gây giãn đường mật trong và ngoài gan.

Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, BV vừa thực hiện thành công nội soi tán sỏi đường mật qua đường hầm Kehr bằng máy tán sỏi điện thủy lực.

Trước đó 3 tuần, bệnh nhân N.T.D. (35 tuổi) nhập cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức với các triệu chứng sốt, lạnh run, đau hạ sườn phải và vùng thượng vị cấp tính.

Sau khi khám, xét nghiệm và chụp CT Scanner, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật dọa sốc do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật và sỏi trong gan phải gây giãn đường mật trong và ngoài gan.

Tại thời điểm đó, ê-kíp trực cấp cứu của khoa Ngoại tổng quát đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi, đặt dẫn lưu ống mật chủ giải áp đường mật.

Xem clip:

 
Sỏi trong đường mật được chụp trong lúc làm thủ thuật (ảnh do bệnh viện cung cấp)

BS Tăng Bá Dũng, Trưởng ê-kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân D. cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành mở ống mật chủ (OMC) lấy ra nhiều sỏi, nhưng cũng không thể lấy hết tất cả ở đường mật trong gan của bệnh nhân, vì thế chúng tôi quyết định dẫn lưu OMC bằng ống Kehr giải quyết tình trạng tắc mật gây nhiễm trùng cho bệnh nhân trước và sẽ tán sỏi tiếp sau 3-4 tuần”. 

Các viên sỏi được lấy ra

BS Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát BV Quận Thủ Đức chia sẻ thêm: “Trường hợp của bệnh nhân D. có rất nhiều sỏi đường mật trong và ngoài gan, rất khó để giải quyết triệt để một lần; tuy nhiên để tránh cho bệnh nhân trải qua nhiều cuộc mổ nặng nề hơn, nên chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật tán sỏi qua đường hầm Kehr, lấy sỏi mật qua đường hầm ống Kehr kết hợp với tán sỏi thủy lực. Đây là cách giải quyết sỏi còn trong đường mật trong gan rất hiệu quả và an toàn với tỉ lệ hết sỏi cao và không có biến chứng nặng".

Sỏi mật là bệnh gây ra do có những viên sỏi (nhỏ hoặc to, bùn) nằm trong lòng ống mật (trong gan hoặc ngoài gan, túi mật), thường gặp ở nữ giới. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc mật gây nhiễm trùng đường mật, nghiêm trọng hơn bệnh nhân có thể bị sốc, nhiễm trùng huyết, có thể tử vong. Những trường hợp này đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu khẩn. Tuy nhiên, còn sỏi sau mổ sỏi đường mật là một vấn đề khó khăn đối với các phẫu thuật viên gan mật, đồng thời khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nhiều.

Bình luận (0)

Lên đầu trang