Gặp 'người anh hùng huyền thoại' bắn rơi 3 máy bay trực thăng của Mỹ

Thứ Tư, 13/01/2016 09:37  | Kim Đồng

|

(CAO) Ông là K’Méo (61 tuổi, ngụ thôn Bảo Thuận, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông đã can đảm chiến đấu và lập chiến công bắn rơi 3 chiếc máy bay trực thăng của Mỹ, góp phần bảo vệ buôn làng trong một trận truy quét, bắn phá ác liệt.

Vượt hơn 80 km từ thành phố Đà Lạt đến thôn Bảo Thuận, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, chúng tôi tìm gặp “anh hùng” K’ Méo, người đã từng bắn rơi 3 máy bay trực thăng của Mỹ.

“Anh hùng” K’ Méo

Mặc dù chiến tranh đã đi qua hơn 1/3 thế kỷ nhưng những ký ức một thời oanh liệt vẫn in sâu vào tâm trí ông K’ Méo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người K’Ho có truyền thống cách mạng. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, bố của ông K’ Méo là ông K’Brôn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận.

Ngày 22-8-1978 ông K’ Brôn không may bị bọn tàn quân Fulrô bắt, đến nay thông tin về ông K’ Brôn vẫn bạt vô âm tín.

Ông K’ Méo được vinh dự nhận Huân chương Kháng chiến do Chủ tịch nước trao tặng

Năm 1968, lực lượng du kích xã làm công tác cho phong trào bảo vệ buôn làng, theo dõi địa điểm đóng quân của Mỹ ngụy và chống lại hoạt động của bọn Fulrô, trong đó có ông K’ Méo.

Ông K’ Méo cho biết: “Tham gia vào lực lượng du kích xã được một năm, năm 1969 quân đội của Mỹ ngụy tiến hành một đợt càn quét bắn phá buôn làng tại thôn căn cứ cách mạng Bảo Tuân, tôi và đồng đội là ông K’Đài, K’Đội, K’Đó, K’Măng Rô, Ka MHar, Ka MHé,… đã anh dũng bắn chống trả máy bay địch”.

Huân chương Kháng chiến do Chủ tịch nước trao tặng

Ông K’ Méo cho biết thêm, vào khoảng 9 giờ, ngày 15-3-1969, trong lúc sơ tán dân làng ra khỏi trận địa, đồng đội của ông bị thương rất nhiều. Vừa làm nhiệm vụ sơ tán dân làng, ông K’ Méo vừa cứu đồng đội bị thương và dũng cảm chiến đấu bắn trả máy bay của Mỹ.

“Trong đợt càn quyết, Máy bay Mỹ bán phá buôn làng, người dân chạy hoảng loạn, đã có 1 người chết, 3 người bị thương nặng. Tôi không cầm được lòng mình và quyết tâm bắn trả. Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm bắn hạ máy bay Mỹ tôi đã bắn rơi 3 máy bay trực thăng của địch”, ông K’ Méo nhớ lại.

Trong chiến công lừng lẫy của “anh hùng” K’ Méo, 3 chiếc máy bay trực thăng mà ông bắn rơi có 2 chiếc rơi tại chỗ và 1 chiếc rơi giáp tỉnh Bình Thuận.

Ông K’ Méo khẳng định: “Khi máy bay địch bán phá buôn làng, từ đơn vị C10 về thôn căn cứ, tôi đã dùng súng Grăng (loại 8 viên) bắn rơi 2 chiếc trực thăng của Mỹ. Đến 2 giờ chiều, tôi lại bắn rơi thêm 1 chiếc”.

Cuối năm 1969, ông K’ Méo tiếp tục tham gia cách mạng và giữ vai trò bảo vệ đường số 8 (nay là quốc lộ 28) từ Lâm Đồng đến Bình Thuận và ngược lại để ngăn chặn, chặt đứt các cuộc hành quân, càn quét của địch.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, với những chiến công mà mình lập nên, ông K’ Méo được dân làng xem như một huyền thoại anh hùng. Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận, từng công tác về Hạt Kiểm lâm, Lâm trường Di Linh. Và đã xin nghĩ hưu vì lý do sức khỏe.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ông K’ Méo vẫn thường xuyên lên nương rẫy cà phê, chăm sóc ruộng vườn làm kinh tế phát triển đời sống gia đình, ông vẫn hay kể lại những chiến công lừng lẫy của ông và đồng đội cho con cháu nghe.

Với những chiến công mà ông K’Méo đã lập được, ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng 2 Huân chương Kháng chiến hạng Ba và 1 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì vì đã có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ban ngành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang