Tổng thống Ukraine: Súng sẽ được cấp cho tất cả những ai muốn có

Thứ Năm, 24/02/2022 19:58  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân sẵn sàng bảo vệ quê hương, nói rằng súng sẽ được cấp cho tất cả những ai muốn có.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky, trong một bài phát biểu trước quốc gia vào sáng 24-2 cho biết lịch sử của Ukraine giờ đây đã thay đổi mãi mãi. Ông thề sẽ chống trả, nói rằng quân đội đã gây ra 'tổn thất nghiêm trọng' cho phía Nga trong những giờ đầu.

Ông kêu gọi các công dân Ukraine sẵn sàng bảo vệ quê hương, nói rằng súng sẽ được cấp cho tất cả những ai muốn có.

Ông cũng yêu cầu thường dân hiến máu để giúp đỡ những binh lính bị thương. Và ông yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới áp đặt 'các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất có thể' đối với Putin.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm này, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho biết: 'Bắt ​​đầu từ hôm nay, thế giới có một thực tế địa chính trị mới".

 Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy họp khẩn - Ảnh: Reuters

Chiến dịch quân sự của Nga nhắm vào Ukraine diễn ra sau khi Putin có một bài phát biểu bất thường trước quốc gia Nga - được phát sóng vào những giờ đầu trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc nhằm tránh chiến tranh - trong đó ông tuyên bố một 'hoạt động quân sự đặc biệt' để 'phi quân sự hóa' và 'phi phát xít hóa' nước láng giềng.

Đoạn video dường như đã được ghi lại trước, cùng thời điểm với bài phát biểu hôm 21-2 của Putin công nhận Donbass độc lập.

Ông Putin cũng đưa ra lời cảnh báo lạnh lùng đối với bất kỳ quốc gia nào nghĩ đến việc viện trợ cho Ukraine.

 Lực lượng an ninh Ukraine đưa một người bị thương rời khỏi một toà chung cư đổ sập sau vụ không kích ở Kharkiv, Ukraine - Ảnh: Getty

Tâm trạng của người dân Ukraine hiện nay đang trở nên hỗn loạn. Một số thể hiện quyết tâm đáng kinh ngạc - đi làm bằng tàu hỏa và đường bộ ngay cả khi bom rơi. Những người phụ nữ cao tuổi ở thành phố Kharkiv- nơi bị tấn công nặng nề, đã tập trung trên đường phố để cầu nguyện. Nhưng đối với những người khác họ đang bị sốc trước thực trạng này.

Các tuyến đường cao tốc ra khỏi Kiev chật cứng ô tô khi mọi người chạy trốn, trong khi những người tị nạn bắt đầu vượt biên sang Ba Lan và Slovakia.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án hành động của Nga trong những giờ đầu, với các hội đồng an ninh đã triệu tập trên toàn thế giới để đưa ra phản ứng.

Các biện pháp trừng phạt nặng nề dự kiến ​​sẽ được áp dụng, cùng với nhiều chuyến hàng chuyên chở thiết bị quân sự tới Ukraine với điều kiện họ có thể tìm được đường vào.

Tuy nhiên, NATO và Mỹ đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không có quân đội nào được gửi đến, khiến quân đội Ukraine với năng lực kém hơn nhiều so với Nga - phải chịu đựng cuộc tấn công một mình. Ít ai có thể tin giờ đây Ukraine có thể giành được chiến thắng từ những gì gần như chắc chắn là một cuộc chiến kéo dài, đẫm máu và tàn khốc.

Thay vào đó, các nỗ lực của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là sẽ tập trung vào việc ngăn chặn chiến tranh tràn sang các nước láng giềng. Ba Lan, một thành viên của liên minh, có chung đường biên giới trên bộ với Ukraine giờ trở thành một điểm nóng chiến lược.

Các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania, cũng là thành viên NATO giờ đang lo sợ một cuộc tấn công từ Nga.

Chùm ảnh chiến dịch quân sự của Nga tấn công Ukraine
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang