Gần 80 học sinh tiểu học nghi bị đầu độc ở Afghanistan

Thứ Ba, 06/06/2023 13:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Gần 80 học sinh tiểu học, chủ yếu là nữ, bị nghi ngờ đã bị đầu độc vào cuối tuần qua và được đưa đến bệnh viện ở huyện Sangcharak của Afghanistan, Mohammad Rahmani, người đứng đầu Sở Giáo dục tỉnh Sar-e-Pul nói với CNN.

Rahmani cho biết đơn vị tình báo của sở cảnh sát tỉnh đang điều tra vụ việc, cho đến nay các quan chức vẫn chưa rõ thủ phạm, động cơ và loại chất độc được sử dụng.

Cuộc điều tra được thực hiện dựa trên lời kể của 17 nữ sinh tại một trường học vào ngày 3-6 và một ngày sau đó, 60 người khác, chủ yếu là nữ sinh, tại một trường học khác ở một ngôi làng gần đó.

“Sau khi đến trường vào buổi sáng, các học sinh đột nhiên cảm thấy chóng mặt, đau đầu và buồn nôn” - Rahmani nói. Các học sinh được đưa vào bệnh viện địa phương, nhưng 14 người trong tình trạng nguy kịch hơn đã được chuyển đến bệnh viện ở thủ phủ của tỉnh.

Vị trí nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: CNN

Một bác sĩ tại bệnh viện Sar-i-Pul xác nhận với CNN rằng một số nữ sinh đã được đưa vào bệnh viện và dựa trên các triệu chứng, ông tin rằng họ bị đầu độc.

Việc giáo dục trẻ em gái đã trở thành một vấn đề gây chia rẽ ở Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước vào năm 2021. Taliban đã cấm các nữ sinh quay lại trường trung học và đại học, tước đi cơ hội học tập của cả một thế hệ.

Trước áp lực quốc tế, Taliban vẫn mở trường tiểu học cho các bé gái cho đến khoảng 12 tuổi, Reuters đưa tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang