Iran tái cơ cấu đội ngũ điều hành kinh tế đối phó Mỹ

Chủ Nhật, 28/10/2018 11:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-10, Reuters đưa tin quốc hội Iran đã phê chuẩn đề xuất tái cơ cấu đội ngũ điều hành kinh tế của nước này vào hôm 27-10, vài ngày trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên những nhà xuất khẩu dầu của nước này có hiệu lực.

Tổng thống Iran - Hassan Rouhani đồng thời cảnh báo Mỹ đang ngày càng bị cô lập bởi các đồng minh do đối đầu với Tehran.

Theo đó, Farhad Dejpasand, một nhân vật được xem là một nhà kỹ trị đã nhận được số phiếu bầu cao để trở thành bộ trưởng kinh tế và tài chính.

Hành động này được xem là bước đi đối phó với những biến động sắp tới khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên các lĩnh vực giao dịch tiền tệ, khoáng sản và ngành công nghiệp tự động của Iran vào tháng 8.

Trước đó vào tháng 5, Washington đã rút khỏi thoả thuận hạt nhân với Iran đạt được vào năm 2015.

Các nước Châu Âu, đồng minh của Mỹ đã chỉ trích quyết định này vì nhiều công ty của họ đang hợp tác làm ăn với Tehran. Mỹ đe nẹt các đồng minh chỉ được chọn một: “Hoặc làm ăn với Iran, hoặc với Mỹ” nếu không sẽ chịu trừng phạt.

Tổng thống Iran -Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ đang ngày càng bị cô lập vì đối đầu với Iran - Ảnh: Reuters

Tổng thống Rouhani thừa nhận: “Một phần vấn đề của nền kinh tế chúng tôi là tỷ giá hối đoái cao (tiền Iran mất giá), nhưng dự trữ ngoại hối của chúng tôi đang tốt hơn lên trong vòng 5 năm qua”.

Các chuyên gia kinh tế nhận định bất ổn kinh tế hiện nay của Iran chủ yếu đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nền kinh tế nước này đã xấu đi rõ rệt trong năm qua với lạm phát gia tăng đi cùng với nạn thất nghiệp, tham nhũng ở cấp độ nhà nước và đồng nội tệ mất giá đến 70%.

Trong bối cảnh đó, Iran đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ thương mại với nhiều đối tác để cứu nền kinh tế. Tổng thống Iran nhấn mạnh: “Một năm trước đây không ai tin rằng Châu Âu sẽ sát cánh cùng Iran và cùng chống lại Mỹ. Nhưng nay, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu và một số nước ở Châu Phi và Mỹ Latin đã là bạn của chúng ta. Chúng tôi đang làm việc với họ và mang về hoạt động đầu tư”.

Quốc hội Iran cũng phê chuẩn Mohammad Shariatmadari, người từng làm bộ trưởng công nghiệp sang làm bộ trưởng Lao động, hợp tác và Xã hội.

Reza Rahmani trở thành bộ trưởng mới của Bộ công nghiệp, Mỏ và thương mại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang