Mỹ lo Trung Quốc tiếp cận được các bí quyết công nghệ ‘siêu hiện đại’

Chủ Nhật, 24/10/2021 18:04

|

(CAO) Hôm 24-10, New York Times đưa tin Mỹ đã phát đi cảnh báo về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu di truyền.

Theo đó, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các công ty Mỹ cần bảo mật tốt hơn các công nghệ quan trọng khi Bắc Kinh tìm cách thống trị nền kinh tế sinh học.

Theo cảnh báo từ Trung tâm này thì các công ty Trung Quốc đang thu thập dữ liệu di truyền từ khắp nơi trên thế giới, nằm trong nỗ lực của chính phủ và các công ty Trung Quốc nhằm phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới, các quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Trong một báo cáo mới, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng chính quyền Mỹ cần chú trọng bảo mật tốt hơn các công nghệ quan trọng bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chất bán dẫn và các công nghệ khác liên quan đến cái gọi là kinh tế sinh học.

Michael Orlando, quyền giám đốc của trung tâm phản gián, một chi nhánh của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cho biết Trung Quốc và các quốc gia khác đang cố gắng thống trị những công nghệ này và đang sử dụng mọi biện pháp để có được bí quyết của Mỹ.

Từ lâu, khu vực tư nhân của Mỹ đã bị Trung Quốc và các nước khác tìm cách thu thập công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ. Các quốc gia khác như Nga cũng vẫn là một mối đe dọa, nhưng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc khiến nước này trở thành mối đe dọa lớn nhất, các quan chức cho biết.

Trung Quốc tin rằng việc thống trị các công nghệ này sẽ mang lại lợi thế kinh tế cho nước này và các công ty Mỹ cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào chúng. Trí tuệ nhân tạo và máy học hứa hẹn sẽ cách mạng hóa nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các hoạt động quân sự. Điện toán lượng tử sẽ cho phép các quốc gia phá vỡ các mã hóa khó khăn nhất tồn tại ngày nay và chất bán dẫn không chỉ quan trọng đối với máy tính mà còn đối với nhiều sản phẩm tiêu dùng.

Nhưng các quan chức Mỹ hiện cũng đang nhấn mạnh sự giao thoa giữa công nghệ và nghiên cứu di truyền và sinh học như một lĩnh vực cạnh tranh và phục vụ hoạt động gián điệp.

Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể tiếp cận được các bí quyết công nghệ cao của Mỹ như công nghệ di truyền - Ảnh: NYT

Edward You - nhân viên phản gián quốc gia về các công nghệ mới nổi và đột phá, cho biết chính phủ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu y tế, sức khỏe và di truyền trên khắp thế giới. Quốc gia nào xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tốt nhất sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển các phương pháp chữa trị cho các đại dịch trong tương lai, và Trung Quốc đã có lợi thế hơn, ông nói.

Trung tâm phản gián cũng cảnh báo về các khoản đầu tư của WuXi, công ty đã mua một nhà máy sản xuất của Pfizer ở Trung Quốc, công bố thành lập một cơ sở sản xuất ở bang Massachusetts và đầu tư vào năm 2015 vào 23andMe – một công ty di truyền học tiêu dùng.

“Họ đang phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới,” ông You nói về những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc. “Sau khi họ có quyền truy cập vào dữ liệu di truyền của bạn, đó không phải là thứ bạn có thể thay đổi như mã pin”.

Nhưng 23andMe nói rằng lo ngại về việc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của họ là không đúng chỗ.

WuXi có khoản đầu tư dưới 1% vào 23andMe và chưa bao giờ nhận được bất kỳ dữ liệu khách hàng nào, Jacquie Cooke Haggarty - phó tổng cố vấn của công ty, cho biết trong một tuyên bố.

Không có dữ liệu nào từng được chia sẻ với một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc và không có nhà đầu tư nào có quyền truy cập vào dữ liệu. 

Ông Orlando trong khi đó cho biết ông không tranh cãi về việc tách rời nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ, nhưng cho biết trung tâm đang cố gắng cảnh báo các công ty về rủi ro khi làm việc với các công ty Trung Quốc dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Orlando nói: “Chúng tôi không bảo mọi người nên tách rời nhau, nhưng nếu bạn định kinh doanh ở Trung Quốc, hãy thông minh về điều đó”.

Mặc dù Trung Quốc đang tìm kiếm một loạt dữ liệu thương mại, nhưng mối đe dọa lớn nhất là đối với các ngành công nghệ cao mà Bắc Kinh cho biết họ muốn thống trị trong những thập kỷ tới.

Chính quyền Mỹ kêu gọi các công ty khi hợp tác với Trung Quốc cần cảnh giác - Ảnh: Yahoo!

Các quan chức Mỹ và Châu Âu từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thu thập tài sản trí tuệ, sản xuất các phiên bản rẻ hơn của sản phẩm, khiến các đối thủ phương Tây ngừng kinh doanh và sau đó chiếm lĩnh thị trường. Ví dụ điển hình đó là một mô hình mà Trung Quốc đã làm đối với ngành công nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời.

“Những công nghệ này rất quan trọng và chúng tôi không thể để những gì đã xảy ra với các ngành công nghiệp khác xảy ra ở đây” - ông Orlando nói.

Trong những năm gần đây, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI0 và trung tâm phản gián đã tăng cường cảnh báo rộng rãi tới các doanh nghiệp và trường đại học về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ của Mỹ. Một số trong số đó đã được chào đón một cách hoài nghi, đặc biệt là tại các trường đại học tin rằng chính phủ Mỹ có thể đang cố gắng hạn chế số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học Mỹ.

Trong khi chính phủ Mỹ có thể xem xét nhiều thương vụ mua lại các công ty Mỹ của các công ty Trung Quốc, thì các khoản đầu tư khác của Trung Quốc lại khó điều chỉnh hơn.

Ông Orlando cho biết một công ty Mỹ hợp tác với một công ty Trung Quốc nên thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu của mình. “Đó là tất cả về dữ liệu. Có những tác động an ninh quốc gia mà chúng ta phải hiểu" -  ông You trong khi đó nhấn mạnh. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang