Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật bị tố là gián điệp

Thứ Ba, 27/09/2022 20:08  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 27-9, BBC dẫn tuyên bố của chính quyền Nhật Bản cáo buộc các cơ quan an ninh của Nga đã khống chế một trong số các nhà ngoại giao của họ ở thành phố Vladivostok, miền đông nước này.

Motoki Tatsunori, lãnh sự của Nhật tại thành phố, đã được thả khỏi nơi bị giam giữ vào ngày 27-9 sau khi bị buộc tội gián điệp - và có 48 giờ để rời khỏi Nga.

Moscow cáo buộc rằng ông đã nhận được thông tin bí mật về hoạt động hợp tác của họ với một quốc gia châu Á giấu tên.

Nhật Bản phủ nhận cáo buộc và yêu cầu một lời xin lỗi chính thức.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết họ đã bắt giữ ông Tatsunori hôm 26-9 vì thu thập thông tin về "tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây" đối với Moscow sau cuộc tấn công quân sự nhắm vào Ukraine vào tháng 2.

Cơ quan này cho biết: “Một nhà ngoại giao Nhật Bản đã bị bắt giữ khi nhận được thông tin mật, để đổi bằng tiền, về sự hợp tác của Nga với một quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Thành phố Vladivostok nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: BBC

Nhưng Nhật Bản nói rằng việc giam giữ lãnh sự của họ vì các vấn đề chính trị đã vi phạm Công ước Viên về quan hệ ngoại giao.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên: “Quan chức này bị bịt mắt, bị áp lực đè lên cả tay và đầu nên ông ấy không thể cử động được khi bị giam giữ”.

Ông cho biết Nhật Bản "phản đối mạnh mẽ những hành động này" và xác nhận rằng nhà ngoại giao này sẽ rời Nga vào ngày 28-9 sau khi bị Nga tuyên bố là người không được chào đón.

Bình luận (0)

Lên đầu trang