Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn Delta

Thứ Năm, 23/12/2021 15:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-12, AAP đưa tin hai nghiên cứu mới của Anh cung cấp một số gợi ý ban đầu rằng biến thể Omicron của coronavirus có thể gây ra triệu chứng bệnh Covid-19 nhẹ hơn biến thể Delta.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng ngay cả khi phát hiện của những nghiên cứu ban đầu này vẫn giữ nguyên thì bất kỳ sự giảm mức độ nghiêm trọng nào cũng cần được cân nhắc với thực tế là Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với Delta và có nhiều khả năng tránh miễn dịch của vaccine hơn.

Số lượng tuyệt đối các ca nhiễm mới do biến thể này gây ra vẫn có thể gây quá tải cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới được công bố dường như củng cố nghiên cứu trước đó cho thấy Omicron có thể không gây hại nhiều như biến thể Delta - Manuel Ascano Junior – chuyên gia hoá sinh tại Đại học Vanderbilt, người nghiên cứu về virus, cho biết.

Ông nói: “Lạc quan có lẽ là cách tốt nhất để nhìn nhận vấn đề này”.

Một phân tích từ nhóm phản ứng COVID-19 của Đại học Imperial College London đã ước tính rủi ro nhập viện đối với các trường hợp nhiễm Omicron ở Anh ít hơn khoảng 20% ​​so với những người bị nhiễm biến thể Delta, và giảm 40% khả năng phải nhập viện trong một đêm hoặc hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn Delta 

Phân tích đó bao gồm tất cả các trường hợp COVID-19 được xác nhận bằng các xét nghiệm PCR ở Anh vào nửa đầu tháng 12, trong đó có thể xác định được biến thể với mẫu so sánh là 56.000 trường hợp nhiễm Omicron và 269.000 trường hợp nhiễm Delta.

Một nghiên cứu riêng biệt ở Scotland của các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh và các chuyên gia khác thì cho thấy nguy cơ nhập viện với Omicron thấp hơn 2/3 so với Delta. Nhưng nghiên cứu đó chỉ ra rằng gần 24.000 trường hợp nhiễm Omicron ở Scotland chủ yếu là ở những người trẻ tuổi từ 20-39. Những người trẻ tuổi ít có nguy cơ mắc các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu viết: "Cuộc điều tra quốc gia này là một trong những cuộc điều tra đầu tiên cho thấy Omicron ít có khả năng dẫn đến nhập viện do COVID-19 hơn Delta".

Các tác giả viết: Mặc dù những phát hiện mới chỉ là những quan sát ban đầu, nhưng chúng rất đáng khích lệ. 

Ascano cho biết dữ liệu rất thú vị và cho thấy Omicron có thể dẫn đến bệnh ít nghiêm trọng hơn. Nhưng ông nói thêm: "Điều quan trọng cần nhấn mạnh là nếu Omicron có tốc độ truyền cao hơn nhiều so với Delta, số người tuyệt đối cần nhập viện có thể vẫn tăng, mặc dù bệnh ít nghiêm trọng hơn trong hầu hết các trường hợp".

Dữ liệu từ Nam Phi, nơi biến thể lần đầu tiên được phát hiện, cũng cho thấy Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn ở đó.

Salim Abdool Karim, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm lâm sàng ở Nam Phi, cho biết đầu tuần này rằng tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn nhiều so với Delta.

Bình luận (0)

Lên đầu trang