Philippines phản đối Trung Quốc điều hàng trăm tàu đến gần đảo Thị Tứ

Thứ Ba, 02/04/2019 16:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 2-4, CNN đưa tin chính quyền Philippines đã trao công hàm ngoại giao đến Trung Quốc, phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Đảo Thị Tứ là một đảo san hô thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Đảo này Philippines chiếm trái phép từ Việt Nam và hiện đang là bên quản lý.

Theo đó, đã có khoảng 275 tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo này trong năm theo thông tin từ Jason Ramon– đại diện quân đội Philipiines phụ trách khu vực phía tây nước này cho biết.

Đảo Thị Tứ với đường băng được Philippines xây dựng - Ảnh: CSIS

Người phát ngôn của tổng thống Philippines - Salvador Panelo cũng cho biết Manila hiện đang có “một vài” câu hỏi dành cho Bắc Kinh về việc nhiều tàu của họ hiện diện ở đây.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Philippines - Zhao Jianhua cho biết Bắc Kinh đang “cố xác định” có bao nhiêu tàu quanh đảo Thị Tứ. Nhân viên ngoại giao này cho biết đó có thể là những tàu đánh cá “không trang bị vũ khí”.

Hiện nay trên đảo Thị Tứ có khoảng hơn 100 thường dân Philippines sinh sống cùng một số quân nhân. Đảo này cách đảo chính Palawan của Philippines khoảng 500km.

Bình luận (0)

Lên đầu trang