Trung Quốc điều 27 chiến đấu cơ áp sát Đài Loan

Thứ Năm, 04/08/2022 12:15  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 4-8, CNN đưa tin Trung Quốc đã điều 27 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan lập ra, vào 3-8, ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến hòn đảo này.

23 máy bay phản lực trong số đó đã băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, một con số lớn chưa từng có kể từ khi hòn đảo này bắt đầu công khai thông tin về các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào ADIZ của mình khoảng hai năm trước.

Các cuộc xâm nhập xảy ra khi Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố bản đồ sáu khu vực xung quanh hòn đảo nơi nước này dự định tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển cũng như các cuộc tập trận bắn đạn thật tầm xa. Tàu và máy bay đã được cảnh báo tránh ra khỏi khu vực trong cuộc tập trận.

Các khu vực tập trận do Bắc Kinh công bố mở rộng đến ADIZ của Đài Loan.

Khu vực ADIZ của Đài Loan

Carl Schuster, cựu thuyền trưởng Hải quân Mỹ và là cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết Trung Quốc đang tiến "xa hơn rất nhiều so với trước đây" trong việc đưa các khí tài quân sự của mình đến gần bờ biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn cho rằng vì Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ, máy bay quân sự của họ không cần sự cho phép của Đài Loan hoặc bất kỳ thực thể nào khác để bay vào không phận lãnh thổ của hòn đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang