Úc cho phép kiện các cơ quan truyền thông liên quan bình luận trên mạng xã hội

Thứ Tư, 08/09/2021 14:54  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 8-9, BBC đưa tin toà án tối cao của Úc đưa ra phán quyết rằng các cơ quan truyền thông có thể phải chịu trách nhiệm về những bình luận phỉ báng do độc giả đăng bên dưới các bài đăng trên trang mạng xã hội của họ.

Phán quyết mang tính bước ngoặt có thể ảnh hưởng rộng rãi đối với cách các nhà xuất bản Úc sử dụng mạng xã hội.

Nó xảy ra sau khi một cựu tù nhân tuổi vị thành niên kiện các nhà xuất bản về các bình luận trên Facebook được đăng bên dưới các bài báo về việc anh ta bị ngược đãi trong trại giam.

Các tập đoàn truyền thông lớn như News Corp Australia và Nine Entertainment có thể phải đối mặt với thiệt hại.

Vào năm 2016, việc đối xử tàn ác với Dylan Voller, 17 tuổi trong trại giam thanh thiếu niên đã được phơi bày trong một phóng sự truyền hình.

Những hình ảnh gây sốc về việc anh ta bị cùm vào ghế trong một chiếc mũ trùm đầu đã gây ra sự phản đối kịch liệt trên toàn quốc.

Nó dẫn đến một cuộc điều tra công khai về việc ngược đãi các tù nhân trong hệ thống giam giữ trẻ vị thành niên ở bang Lãnh thổ phía Bắc.

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông, bao gồm các bài báo được các nhà xuất bản chia sẻ lên Facebook.

Toà án Úc vừa đưa ra phán quyết lịch sử liên quan đến các tập đoàn truyền thông - Ảnh: BBC

Nhiều người dùng đã bình luận trên các bài đăng trên Facebook về Voller, người đã được thả vào đầu năm 2017.

Cuối năm đó, Voller đã kiện Sydney Morning Herald - hiện thuộc sở hữu của Nine Entertainment - và The Australian và Sky News Australia của News Corp vì đã cho phép các bình luận phỉ báng anh xuất hiện bên dưới các bài viết đăng trên nền tảng mạng xã hội của họ.

Trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 4 năm, các công ty truyền thông cho rằng họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì họ không thể được coi là người xuất bản các bình luận của độc giả.

Họ lập luận rằng để trở thành một nhà xuất bản các bình luận, họ cần phải biết trước những cáo buộc của độc giả và ý định bày tỏ chúng.

Nhưng điều này đã bị Tòa án Tối cao bang New South Wales bác bỏ vào năm 2019.

Các nhà xuất bản sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao liên bang của Úc, vào hôm 8-9, toà này đã giữ nguyên phán quyết trước đó.

Phán quyết cho biết khi tạo một trang Facebook công khai và đăng nội dung tin tức lên đó, các cửa hàng đã "tạo điều kiện, khuyến khích và qua đó hỗ trợ việc xuất bản" các bình luận của người dùng.

Các công ty truyền thông "do đó đã công bố" các bình luận đó, phán quyết của đa số các thẩm phán cho biết.

Vụ việc của Voller bây giờ sẽ trở lại tòa án cấp thấp hơn để đánh giá xem các bình luận đó có phải là phỉ báng hay không.

Nhóm pháp lý của Voller gọi đây là một "bước đi lịch sử" để bảo vệ các cá nhân khỏi "các cuộc tấn công vô cớ trên mạng xã hội".

"Quyết định này đặt trách nhiệm vào tay những công ty truyền thông có nguồn lực khổng lồ, theo dõi các bình luận của công chúng trong những trường hợp mà họ biết rằng có rất nhiều khả năng một cá nhân bị bôi nhọ" - luật sư của Voller nói.

Một số nhóm truyền thông, bao gồm cả đài truyền hình quốc gia ABC, đã thử nghiệm chức năng Facebook tự động tắt bình luận trên các bài đăng.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng phán quyết cũng đặt ra những vấn đề rộng lớn hơn xung quanh quyền tự do ngôn luận.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang