Bảo hiểm BSH Sài Gòn: Cần bảo đảm quyền lợi cho khách hàng

Thứ Ba, 28/03/2023 14:10  | Minh Thắng

|

(CATP) Bức xúc sau khi xảy ra tai nạn mà không được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại vật chất với lý do không thuyết phục, anh Trần Đình Tân (SN 1979, ngụ xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Chuyên đề Công an TPHCM. Anh Tân trình bày sự bất hợp lý về "quy tắc" bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới của Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn áp dụng để gây khó khách hàng.

Không nhậu vẫn có nồng độ cồn

Theo đơn trình bày của anh Trần Đình Tân, vào lúc 0 giờ 15 phút, ngày 22-9-2022, anh điều khiển xe Ford Ecosport, mang biển số: 60A-821.19 lưu thông trên QL28 để về Đạ Tẻ, tỉnh Lâm Đồng thì không may bánh trước bị nổ khiến anh không làm chủ được tay lái, chiếc xe lao vào vách núi ven đường hư hỏng nặng phần đầu.

Sau khi xảy ra tai nạn, anh Tân đã liên lạc với cơ quan công an địa phương đến lập biên bản xác nhận hiện trường và thông báo cho phía Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn để làm các thủ tục bảo hiểm theo đúng quy định. Công an xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã có biên bản xác nhận hiện trường, còn phía công ty bảo hiểm thì yêu cầu anh Tân đến cơ sở y tế để kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

Làm theo yêu cầu của phía đơn vị bảo hiểm, vào trưa cùng ngày, anh Tân đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai để xét nghiệm máu và bất ngờ với kết quả dương tính nồng độ cồn là 0,46 mg/dl (0,46 miligam/1 decilít khí máu) tương đương với 0,46 miligam/100 mililít máu.

Mặc dù chỉ số nồng độ cồn rất thấp, nhưng anh Tân cũng bất ngờ là trước đó không hề uống rượu, bia nên anh đã gặp bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ thắc mắc thì được bác sĩ cho biết, đây là chỉ số bình thường trong cơ thể người, do ăn uống nên trong cơ thể sinh ra cồn men sinh tự nhiên. Bác sĩ còn giải thích thêm, ngay cả khi không uống rượu bia hoặc nước uống có cồn khác thì cơ thể người vẫn có thể sinh ra một lượng cồn nhỏ gọi là cồn sinh học từ việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và bác sĩ chuyên môn khẳng định với chỉ số cồn đo được của anh Tân quá thấp, như vậy được xem là không có cồn.

Hiện trường chiếc xe của anh Tân gặp nạn do bể bánh trước

Thế nhưng bất ngờ thay, sau khi được sự đồng ý của phía công ty bảo hiểm, anh Tân đưa xe vào gara ở quận Bình Tân, TPHCM sửa chữa xong với chi phí 179 triệu đồng thì vào ngày 15-12-2022, Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn có tờ trình gửi anh Tân từ chối bồi thường với lý do lái xe trong điều kiện cơ thể có nồng độ cồn. Bức xúc vì bị từ chối bồi thường bất hợp lý, anh Tân đã nhiều lần làm việc với phía Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn nhưng đều bị từ chối bồi thường. Có lúc phía công ty chỉ chấp nhận bồi thường 50%, nhưng anh Tân không đồng ý.

Lập lờ "né” bồi thường

Tìm hiểu về sự việc trên, phóng viên đã đến làm việc với đại diện phía công ty bảo hiểm. Ông Bùi Quỳnh Hưng - Cán bộ phụ trách giải quyết bồi thường của Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn cho biết, "việc từ chối bồi thường cho anh Tân là dựa theo Quy tắc Bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới do Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội đưa ra".

Theo đó, nội dung trong quy tắc mà ông Hưng nói là không có mức độ cụ thể về nồng độ cồn, chỉ cần người điều khiển phương tiện có kết quả xét nghiệm dương tính nồng độ cồn, cho dù ít hay nhiều cũng bị từ chối bồi thường. Ông Hưng còn cho biết thêm, "Hiện nay Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn đang xử lý rất nhiều vụ kiện liên quan đến việc bị từ chối bồi thường vì có liên quan đến dương tính nồng độ cồn. Nhằm có căn cứ để phía công ty bảo hiểm bồi thường, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa án, kết quả như thế nào thì cán bộ xử lý sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật rồi trình lên cấp trên phê duyệt".

Theo luật sư Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng văn phòng luật sư Yên Lam (thuộc đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai), "Phía Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn từ chối bồi thường cho anh Tân với lý do không hợp lý. Vì theo Quyết định số 320/QĐ-BYT ngày 23-01-2014 của Bộ Y tế thì ngay cả khi không uống rượu, bia hoặc nước uống có cồn khác thì cơ thể vẫn có thể sinh ra một lượng cồn nhỏ gọi là cồn sinh học từ việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Cụ thể, tại Quyết định số 320/QĐ-BYT có ban hành tài liệu "Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyển ngành Hóa sinh" quy định về định lượng nồng độ cồn thể hiện: Trị số bình thường < 10.9mmol/L (tương đương với 50mg/dL). Kết quả từ 0mg/dL đến 50mg/dL là giá trị bình thường cho phép do thức ăn, quá trình sinh hóa của cơ thể, cơ địa mỗi người. Như vậy, hàm lượng Ethanol theo phiếu xét nghiệm của anh Tân chỉ 0,46 mg/dl là thấp và thuộc trường hợp bình thường, không do sử dụng rượu bia".

Nhận thấy, sự việc tai nạn xảy ra đến nay đã hơn 5 tháng, hiện chiếc xe do anh Tân điều khiển gặp nạn đã được hãng sửa chữa xong, nhưng phía Công ty bảo hiểm BSH Sài Gòn trì hoãn chi trả tiền bảo hiểm với lý do tài xế dương tính nồng độ cồn. Trong khi đó chiếc ôtô trên là phương tiện đi lại, làm việc duy nhất của gia đình anh Tân nhưng hiện vẫn đang nằm chờ trong hãng khiến gia đình anh gặp nhiều khó khăn.

Theo lời ông Bùi Quỳnh Hưng, thường các vụ tai nạn xảy ra giá trị thiệt hại dưới 20 triệu đồng thì phía bảo hiểm không yêu cầu tài xế xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, nhưng giá trị thiệt hại hơn số tiền trên thì buộc tài xế phải đến trung tâm y tế lấy máu xét nghiệm nồng độ cồn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang