16/39 thi hài nạn nhân tử vong tại Anh đã về đến Việt Nam

Thứ Tư, 27/11/2019 10:21

|

(CAO) Các nạn nhân trong đợt về đầu tiên này ở 3 địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Sáng nay (27-11), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đưa 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.

Thi hài các nạn nhân đã về đến sân bay Nội Bài

Theo Bộ Ngoại giao, ngay sau khi hạ cánh, đại diện các địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình.

Từ khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cũng như phía Anh hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong giải quyết hậu sự, trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, các quy định pháp luật và tập quán của hai nước.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm đưa các nạn nhân còn lại về nước.

Đưa thi thể nạn nhân lên xe về quê

Trước đó, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết gia đình đều muốn nhận thi hài, một số đồng ý nhận tro cốt.

Về chi phí vận chuyển, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước một cách an toàn, sớm nhất có thể. Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn (Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế) sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Việc có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, nếu có, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình để giải quyết việc hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

Tại văn bản gửi chính quyền 6 tỉnh, thành có nạn nhân trong vụ việc này, Bộ Ngoại giao cho biết, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam cụ thể như sau: chi phí tại Anh là 1.170 bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương hơn 41 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: Chi phí tại Anh là 990 bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/1 quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/1 quan tài (tương đương hơn 66 triệu đồng).

Bình luận (0)

Lên đầu trang