Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VI: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Thứ Ba, 10/10/2023 20:48  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều 10/10/2023, Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam dự, chỉ đạo Đại hội.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí: Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị; các đồng chí Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND), nguyên lãnh đạo Cục Công tác đảng và công tác quần chúng; Cục Công tác đảng và công tác Chính trị, Công đoàn CAND qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; Công an đơn vị, địa phương; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam. Cùng sự tham dự của 250 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên công đoàn tiêu biểu đại diện cho gần 25 ngàn đoàn viên công đoàn trong CAND về dự Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VI

Đại hội hướng tới mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn CAND vững mạnh; tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo mô hình mới; nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng kịp thời yêu cầu trong tình hình mới.

Trọng tâm là đại diện bảo vệ, chăm lo, vì lợi ích của đoàn viên công đoàn, người lao động. Kiện toàn tổ chức, phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn ở các đơn vị đủ điều kiện; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng bức trướng chúc mừng Đại hội

Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” cùng 3 khâu đột phá: Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn CAND lần thứ V; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Công đoàn CAND khoá V và xác định phương hướng, nhiệm vụ khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028, góp phần cùng toàn lực lượng CAND giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị, nhấn mạnh: Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của đại dịch Covd-19, song với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, các cấp Công đoàn trong CAND đã vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới và tổ chức thực hiện có hiệu quả, hoàn thành cơ bản mục tiêu, nhiệm vụ và các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội V Công đoàn CAND đề ra. Hoạt động của các cấp Công đoàn đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

 Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị phát biểu khai mạc Đại hội

Cũng theo Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Đại hội VI Công đoàn CAND có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, đúc rút những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2018 - 2023, trên cơ sở đó, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp thực hiện trong 05 năm tới; Đại hội sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Công đoàn CAND nhiệm kỳ 2018 - 2023 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Trong quá trình tiến tới Đại hội, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp công đoàn đã tập trung tổ chức tốt đại hội ở cấp mình, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động thi đua lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp với nhiều hoạt động thiết thực. Ban Tổ chức Đại hội đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo văn kiện trình Đại hội. Đoàn Chủ tịch xin cảm ơn sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn các cấp trong CAND.

Đoàn đại biểu Công đoàn CATP Hồ Chí Minh tham dự Đại hội

Thiếu tướng Ngô Hoài Thu khẳng định, những thành tích và kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đoàn viên các cấp trong CAND; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp, sự tận tụy, trách nhiệm, tâm huyết, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VI là sự kiện lớn trong đời sống chính trị của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của Công đoàn CAND. Tự hào với những kết quả đạt được trong chặng đường đã qua, chúng ta phải tiếp tục đặt ra mục tiêu, phương hướng để phát huy những thành tích đó trong nhiệm kỳ tới. Tiếp tục cụ thể hóa nhiệm vụ thực hiện hiệu quả mục tiêu triển khai thực hiện nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới… Xây dựng, củng cố, phát triển, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn trong bối cảnh có những thay đổi mạnh mẽ về mô hình tổ chức.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong những ngày này, cán bộ, đoàn viên và người lao động đang hướng về Đại hội, gửi trọn niềm tin và hy vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội, vì lẽ đó, tôi đề nghị các đại biểu chính thức dự Đại hội dành tất cả tình cảm, trách nhiệm, tập trung trí tuệ, hoàn thành tốt nội dung, chương trình mà Đại hội đề ra. Với tinh thần “Đổi mới, Dân chủ, Đoàn kết, Phát triển” chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VI sẽ thành công tốt đẹp.

Tại Đại hội các đại biểu đã nghe Trưởng ban Công đoàn CAND Công Thanh Thảo trình bày tóm tắt báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn CAND, nhiệm kỳ 2018-2023 trình đại hội; báo cáo tham luận đại Đại hội; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, công nhân, người lao động với lãnh đạo các cấp…

Theo báo cáo tại Đại hội, trải qua 05 kỳ Đại hội, Công đoàn CAND đã từng bước được khẳng định về vai trò, vị trí của tổ chức, xác định lý tưởng, mục tiêu hoạt động, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách để trưởng thành và đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã qua, Công đoàn CAND đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; thực hiện có hiệu quả chương trình toàn khóa, nhiều nhiệm vụ, nhiều chỉ tiêu hoàn thành, đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra mà Báo cáo chính trị và các tham luận đã đề cập tới, nhất là về 08 nhóm kết quả đạt được và 05 bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn.

 Thượng tá Công Thanh Thảo trình bày báo cáo tại Đại hội

Trong đó kết quả ấn tượng trong nhiệm kỳ là việc phát triển thành lập mới 187 tổ chức Công đoàn cấp trên cơ sở và cấp cơ sở; kết nạp mới trên 5,3 nghìn đoàn viên trong gần 25 nghìn đoàn viên hiện nay có. Đây là một lực lượng khá là hùng hậu và trực tiếp đảm nhận nhiều lĩnh vực, nhiều công việc quan trọng và hệ trọng về nghiên cứu khoa học, thao tác kỹ thuật, sản xuất chế tạo ra những sản phẩm, công trình chất lượng, thương hiệu, phục vụ kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ, phương tiện chiến đấu và phục vụ chiến đấu, y tế, hậu cần trong CAND; qua đó đã xuất hiện nhiều tri thức mới, mô hình hay, việc làm sáng tạo, thu hút, lan tỏa, hiệu quả thiết thực...

Về hoạt động xã hội, Công đoàn CAND đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 112 ngôi nhà tình nghĩa trị giá trên 06 tỉ đồng, hỗ trợ hơn 09 nghìn lượt đoàn viên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi tới hơn 400 tỷ đồng, ký kết hợp tác thực hiện các Chương trình phúc lợi, chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, con em và gia đình đoàn viên vượt khó; có rất nhiều tổ chức Công đoàn các cấp và Đoàn viên Công đoàn trong CAND đã xung phong đi vào tuyến đầu các vùng tâm dịch khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát và thực hiện có hiệu quả thiết thực đối với nhiều hoạt động an sinh xã hội.

Nhìn chung, các phong trào thi đua của các tổ chức Công đoàn trong CAND đã bám sát vào những nội dung của các phong trào cách mạng, nhất là các phong trào do Công đoàn cấp trên phát động, hoạt động sôi nổi, hiệu quả thiết thực, hiệu ứng lan tỏa. Ghi nhận đánh giá cao về những kết quả, thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn CAND đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo các cấp khen thưởng...

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Nguyễn Đình Khang đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, nỗ lực cố gắng mà cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động, tổ chức Công đoàn các cấp trong CAND đã phấn đấu đạt được trong nhiệm kỳ qua.

 Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng tình với những chỉ tiêu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội đề ra, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ gợi mở thêm một số điểm để Đại hội thảo luận, xem xét quyết định. Đó là, tiếp tục nâng cao nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò của các tổ chức Công đoàn CAND trong tình hình mới, nhất là cán bộ công đoàn các cấp phải thực sự phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn và công tác chuyên môn; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các nội dung công tác; động viên đoàn viên thi đua lao động, cống hiến, đóng góp tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đối với mỗi đoàn viên công đoàn CAND cũng cần nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò, sứ mệnh của mình, từ đó tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực phấn đấu, học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ, đạo đức cách mạnh; nghiêm túc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân, Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức lao động và tổ chức công đoàn trong CAND.

Cùng với đó, Công đoàn CAND các cấp cần coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm phát huy tốt vai trò của đoàn viên, người lao động trong CAND; bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VI, kế hoạch công tác trong nhiệm kỳ tới đảm bảo theo phương châm “Đổi mới, chủ động, quyết tâm, hành động tích cực”.

 Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tham quan triển lãm tại Đại hội

Tiếp tục thực hiện kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ đảm nhận công tác công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; triển khai thành lập tổ chức công đoàn khi đã đủ điều kiện, để tăng cường sự chủ động, kết nối, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại từng địa phương; cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy các cấp trong CAND tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của công đoàn về mọi mặt.

Trong công tác phối hợp, Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các LĐLĐ thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị Đại hội thực hiện công tác bầu cử đúng quy trình, quy định, nghiêm túc, trách nhiệm, cân nhắc, sáng suốt lựa chọn những đồng chí đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 25 nghìn đoàn viên công đoàn CAND tham dự Đại hội Công đoàn cấp trên.

Xây dựng Công đoàn trong CAND phát triển, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang