TPHCM: 5 công trình tưởng niệm Lực lượng Biệt động Sài Gòn

Thứ Năm, 18/04/2024 17:53

|

(CATP) Văn phòng Ủy ban nhân dân TPHCM (UBNDTP) vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBNDTP Dương Anh Đức về đề nghị lập Bia tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn (BĐSG) trực tiếp chiến đấu, hy sinh trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, TPHCM là địa phương có truyền thống cách mạng hào hùng, luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, thương bệnh binh đã cống hiến, hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng (XD) và bảo vệ Tổ quốc; công tác giáo dục thế hệ trẻ về phẩm chất đạo đức cách mạng, truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, xem đây là nhiệm vụ thiêng liêng cao đẹp, thể hiện truyền thống nghĩa tình của thành phố (TP).

 Cuộc họp ngày 08/4/2024 do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì

Đối với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, TP đã chỉ đạo triển khai XD 5 công trình tưởng niệm; trong đó có 3 công trình XD bia, đài tưởng niệm đã hoàn thành tại các địa điểm: Đài Phát thanh Sài Gòn, Tòa Đại sứ Mỹ và Dinh Độc lập; 2 công trình đang trong quá trình thực hiện: Công trình tưởng niệm các Liệt sĩ Cụm Biệt động 679 hy sinh tại Bộ Tổng tham mưu Sài Gòn và công trình tưởng niệm các Liệt sĩ Đội 3 Biệt động hy sinh tại Bộ Tư lệnh Hải quân Sài Gòn. Ngoài ra, TP cũng đang triển khai XD Khu tưởng niệm Chiến dịch Mậu Thân với quy mô hơn 2ha tại huyện Bình Chánh để tưởng niệm công lao to lớn của các anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Biệt động Sài Gòn là lực lượng đặc biệt, cần có hình thức đặc biệt để ghi nhận công lao đóng góp đồng thời để giáo dục về truyền thống và tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam. Tất cả người dân TP không được quên sự hy sinh thầm lặng của các anh hùng, chiến sĩ đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân và xương máu trong cuộc đấu tranh giành lại Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Thành phố rất trân trọng đề xuất của Câu lạc bộ (CLB) Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động Quân khu (QK) Sài Gòn - Gia Định về việc XD Bia tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ BĐSG trực tiếp chiến đấu, hy sinh trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Phó Chủ tịch UBNDTP Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp

Để bảo đảm tiến độ hoàn thành các công trình chào mừng kỷ niệm 57 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đặc biệt tiến tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung:

Thứ nhất, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 công trình tưởng niệm các Liệt sĩ Cụm Biệt động 679 hy sinh tại Bộ Tổng tham mưu Sài Gòn và tưởng niệm các Liệt sĩ Đội 3 Biệt động hy sinh tại Bộ Tư lệnh Hải quân Sài Gòn; báo cáo định kỳ (vào ngày 25 hàng tháng) tình hình thực hiện cho UBNDTP.

Thứ hai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất việc XD bia tưởng niệm (về hình thức, thiết kế, diện tích, vị trí đặt...) bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, trình UBNDTP trong tháng 4/2024 để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBNDTP.

Ngoài ra, còn nhiều đơn vị, lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị, Mặt trận, đoàn thể cùng tham gia chiến đấu để giành chiến thắng và hòa bình cho đất nước cần được ghi nhận; đề nghị Sở LĐ-TB&XH chủ trì nghiên cứu, tham mưu cho UBNDTP hình thức tưởng niệm, ghi nhận phù hợp.

Thứ ba, UBND Q1 thường xuyên kiểm tra, tu bổ Đài tưởng niệm Biệt động Thành đánh Đài Phát thanh Sài Gòn, Bia tưởng niệm chiến sĩ BĐSG hy sinh tại Tòa Đại sứ Mỹ và Bia tưởng niệm chiến sĩ BĐSG hy sinh tại Dinh Độc lập, bảo đảm trang nghiêm, sạch đẹp.

Thứ tư, các bia tưởng niệm, đài tưởng niệm phải là nơi mà người dân có thể dễ dàng tiếp cận, như vậy mới tăng tính giáo dục về truyền thống và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đối với 2 địa điểm hiện nay tiếp cận còn khó khăn là Đài Tiếng nói nhân dân TP và Đại sứ quán Mỹ, đề nghị cơ quan được giao quản lý 2 công trình này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho người thân, đồng đội đến thăm viếng mọi lúc (như cấp thẻ, giấy xác nhận...).

 Đại diện CLB Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định phát biểu.

Đại tá Trần Đức Thơ, CLB Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động QK Sài Gòn - Gia Định, bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo TP đối với việc lập Bia tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ BĐSG để các cấp lãnh đạo, người dân TP và thân nhân gia đình liệt sĩ đến dâng hương tưởng niệm, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Ông chia sẻ: "Là đơn vị tiên phong trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chúng tôi hy vọng các đơn vị khác sẽ đồng tâm góp sức trong việc lập bia tưởng niệm, ghi nhớ các anh hùng, chiến sĩ đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc...".

Ngày 15/4/2024, Sở LĐ-TB&XH có văn bản mời lãnh đạo Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP, Sở VH-TT, đại diện Ban Thường trực CLB Truyền thống kháng chiến TP và Ban chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định tham dự cuộc họp vào chiều 17/4/2024 do Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì. Nội dung: Trao đổi về đề nghị lập Bia tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ BĐSG trực tiếp chiến đấu, hy sinh trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của CLB Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định theo Văn bản 374/TB-VP ngày 12/4/2024 của Văn phòng UBNDTP.

Bình luận (0)

Lên đầu trang