Bà Ngụy Thị Khanh bị phạt tù tội trốn thuế, không liên quan đến biến đổi khí hậu

Thứ Năm, 23/06/2022 16:33

|

(CAO) Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bà Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra cũng như xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (23/6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã phản hồi về thông tin liên quan đến bị cáo Ngụy Thị Khanh.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 17/6/2022, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bà Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Quá trình điều tra cũng như xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật” – bà Hằng khẳng định.

Theo bà Hằng, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Cùng với đó, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam triển khai các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm từng bước nâng cao ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

Làm rõ quan điểm của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu, Việt Nam luôn cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ trong lĩnh vực này, bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững.

“Điều này đã được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam” – bà Hằng nói, đồng thời cho biết, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; giảm 30% lượng phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030; tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

“Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp tổng thể và toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và tuần hoàn” – bà Hằng khẳng định.

Vẫn theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Chính phủ Việt Nam cũng tiến hành thường xuyên và rộng rãi việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức phi Chính phủ và các đối tác quốc tế trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Những tổ chức hỗ trợ cho hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển xanh ở Việt Nam cũng đã tham gia và có những đóng góp, đã được ghi nhận.

“Như tôi đã đề cập ở trên, bà Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này. Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc” – bà Hằng nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang