Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn xin lỗi nhân dân

Thứ Ba, 23/05/2017 17:40

|

(CAO) Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm và xin lỗi độc giả vì gây nên sự hiểu lầm, bức xúc khi cập nhật danh sách hơn 300 ca khúc nhạc đỏ lên website.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát được phổ biến rộng rãi trên trang website cucnghethuatbieudien.gov.vn gây hiểu lầm trong dư luận là cấp phép phổ biến cho các ca khúc cách mạng.

“Với cương vị là Cục trưởng tôi thay mặt lãnh đạo Cục và cá nhân nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ và xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc gây nên sự hiểu lầm bức xúc cho bạn đọc”, ông Nguyễn Đăng Chương xin lỗi.

Theo Cục trưởng Chương, bộ phận kỹ thuật để chung bài hát được cấp phép rộng rãi với bài hát được cấp phép trước kia. Trước mắt, Cục trao đổi với trung tâm công nghệ thông tin trực thuộc Bộ để tháo gỡ 300 bài hát vừa cập nhật lên.

“Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ không cập nhật bài hát đã phổ biến rộng rãi lên website nữa”, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.

Trong ngày 23-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi tới Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc cấp phép các ca khúc yêu cầu khẩn trương phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Văn bản cũng nêu rõ: Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biển trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Cục Nghệ thuật biểu diễn mới đây đã đưa ra thông tin chính thức giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài "nhạc đỏ", trong đó có cả bài "Tiến quân ca" gây xôn xao dư luận
Không cần cấp phép phổ biến các bài hát đã quen thuộc
 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, ngày 19-5-2017, trang thông tin điện tử của Cục Nghệ thuật biểu diễn tại địa chỉ cucnghethuatbieudien.gov.vn cập nhật hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Đây đều là những bài hát cách mạng rất quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt Nam.

Trong số 300 ca khúc cập nhật lần này có những bài ca ngợi cuộc kháng chiến của quân và dân ta như “Bước chân trên dải Trường Sơn” ; “Chào em cô gái Lam Hồng”; “Chào sông Mã anh hùng”, “Bình Trị Thiên khói lửa”… Cùng với đó là rất nhiều bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh như “Biết ơn cụ Hồ Chí Minh”; “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”; “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”; các bài hát nổi tiếng về Hà Nội…

Sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản khẳng định, Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên…

Bình luận (0)

Lên đầu trang