Không chấp nhận hành động phi lý trên Biển Đông!

Thứ Tư, 30/10/2019 11:53

|

(CAO) "Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta. Trong tình hình hiện nay, với những đặc điểm, yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta có giải pháp phù hợp để đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước".

Tham gia thảo luận về tình hìnhh kinh tế - xã hội trong phiên họp toàn thể của Quốc hội sáng nay (30-10), Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng (đại biểu Hà Nội) nêu lại bối cảnh phức tạp của tình hình an ninh thế giới, đặc biệt diễn biến trên Biển Đông. 

Theo Trung tướng Trần Việt Khoa, thời gian qua, từ tháng 5, khi Việt Nam hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10, phía nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối một cách rất phi lý.

Trung tướng Trần Việt Khoa

"Đây là những hành động chúng ta không thể chấp nhận được" - ông Khoa nhấn mạnh. 

Cũng theo Giám đốc Học viện Quốc phòng, nước này còn đưa tàu khảo sát xuống thăm dò trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Có những thời điểm họ đưa đến 35 - 40 tàu để bảo vệ.

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao để đấu tranh pháp lý nhằm khẳng định chủ quyền.

"Trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ QP đã chỉ đạo các các lực lượng thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền không thể chối cãi của chúng ta theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982" - Trung tướng Khoa thông tin.

Nêu quan điểm "dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc", Trung tướng Trần Việt Khoa khẳng định quy luật ấy ngày nay được thể hiện ở 2 điểm rất rõ là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

"Trong tình hình hiện nay, với những đặc điểm, yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta có giải pháp phù hợp để đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước" - đại biểu Hà Nội nhìn nhận.

Cũng theo người đứng đầu Học viện Quốc phòng, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, quân sự, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới…, Quân ủy Trung ương đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này, theo đó xây dựng lực lượng tổ chức biên chế và mua sắm vũ khí trang bị đảm bảo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong thời kỳ mới.

"Đất nước ta đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân và toàn quân" - Trung tướng Trần Việt Khoa khẳng định.

Đồng thời với đó, Trung tướng Khoa nhấn mạnh: "Chúng ta cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta phải sẵn sàng các biện pháp bảo vệ đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước".

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại khi thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các đại biểu chỉ rõ việc Trung Quốc liên tục vi phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch, ngụy tạo chứng cứ khẳng định chủ quyền trên Biển Đông để đánh lạc hướng dư luận.

Từ thực tế trên, đại biểu yêu cầu Chính phủ cần cung cấp thông tin phù hợp, kịp thời về tình hình Biển Đông để đại biểu Quốc hội và nhân dân hiểu rõ hơn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, đồng thời cần có giải pháp quản lý tốt công tác thông tin, tuyên truyền liên quan đến các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng, an ninh .

Bình luận (0)

Lên đầu trang