Nước biển ở Đà Nẵng không bị nhiễm độc

Thứ Năm, 28/04/2016 17:27

|

(CAO) Chiều 28- 4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì họp với các cơ quan, đơn vị về công tác du lịch biển năm 2016. 

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Vinh, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo kết quả kiểm tra lấy mẫu phân tích chất lượng ven bờ biển Đà Nẵng cho thấy không có sự biến động bất thường nào.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình “cá chết dọc biển Đà Nẵng”, trong hai ngày 27 và 28-4-2016, sở TN&MT kiểm tra thực tế và lẫy mẫu nước biển khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100m gồm: tại bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng; cầu cảng Tiên Sa; cửa sông Phú Lộc; cửa sông Cu Đê.

Nước biển ở Đà Nẵng không bị nhiễm độc

Kết quả, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ “vùng bãi tắm biển, thể thao giới nước” của QCVN 10-MT:2015/BTNMT thì các thông số như: pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua) cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27-4 so với kết quả phân tích lượng nước biển ngày 17-4 và trong năm 2015 cho thấy không có sự biến động bất thường nào.

TTKTMT đã kiểm tra, thực tế trên bờ biển, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ.

Sở TN&MT đã giao cho TTLTMT tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo để nắm tình hình, công bố 2 ngày 1 lần trên Trang thông tin điện tử của Sở TN&MT và Trung tâm Kỹ thuật môi trường kể từ ngày 28-4.

Ngư dân vẫn đánh bắt cá bình thường

“Bên cạnh phương pháp hóa học, từ ngày 28-4 sẽ bắt đầu thực hiện quan trắc sinh học đối với chất lượng nước biển của Đà Nẵng. Theo đó, sẽ lấy mẫu nước ở vùng vịnh và vùng ngoài khơi biển Đà Nẵng để thả nuôi cá và công bố kết quả hàng ngày trên Trang thông tin điện tử của TTKTMT bắt đầu từ ngày 29-4”, ông Nguyễn Trần Quân, Phó Giám đốc TTKTMT cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Chín, Chi cục Trưởng Chi cục Biển và Hải đảo cho rằng, làm việc với các thành viên Câu lạc bộ cộng đồng phát triển bền vững vùng bờ tại phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) và phường Thọ Quang (Sơn Trà) thì không thấy xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, với kết quả trên cho thấy nước biển ở Đà Nẵng vẫn bình thường nên người dân và du khách không phải băn khoăn gì khi đi tắm biển, thưởng thức du lịch biển.

Bình luận (0)

Lên đầu trang