TPHCM chọn quận 7 làm thí điểm thực hiện trạng thái bình thường mới

Chủ Nhật, 05/09/2021 16:40

|

(CAO) TPHCM đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tiễn và nghiên cứu các nước đi trước; trong đó, chọn Quận 7 làm thí điểm thực hiện trạng thái bình thường mới và sẽ đầu tư cho quận về vaccine, thuốc, hệ thống y tế...

Sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với quận 7 về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Nghị quyết 86 của Chính phủ đã giao TP phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9, việc kiểm soát tạo hành lang bình thường mới ra sao TP đang triển khai, nghiên cứu thực hiện.

Một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết mang tính thực tiễn và khoa học đó là TP chọn Quận 7 và huyện Củ Chi làm điểm thực hiện tiên phong rút kinh nghiệm trong nhiệm vụ tiếp theo của TP. “Đây là sứ mệnh mà TP muốn gửi gắm niềm tin và trách nhiệm đến Quận để tiếp tục hoàn thiện, mô hình, kịch bản, giải pháp sắp tới” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh việc mở cửa, trở lại trạng thái bình thường mới phải thực hiện từng bước chắc chắn, không phiêu lưu, không chủ quan khi dịch bệnh còn phức tạp. Đồng chí đề nghị Quận 7 tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm, điều trị F0, tiêm vaccine và chăm lo an sinh cho người dân theo đúng kế hoạch đã đề ra; bảo vệ hệ thống y tế…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc với quận 7

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, TP không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt mãi được. TP mong muốn trở về trạng thái bình thường mới khi không thể quét sạch F0.

“Sống trong điều kiện mới là điều kiện có dịch Covid-19, giống như sống chung với bão, với lũ thì cần phải đôn nhà lên, chuẩn bị ghe xuồng, áo phao… Đối với dịch thì phải cần có vaccine, thuốc, tâm thế, kiến thức, có điều kiện cần và đủ để trang bị cho từng người dân là chiến sĩ để tự chiến đấu, giữ khoảng cách, khuyến cáo người dân sống chậm lại và phải ý thức rằng lúc nào cũng có thể bị lây nhiễm”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, ngoài thực hiện 5K, cần thực hiện thêm nội dung như môi trường thông thoáng, giữ gìn sức khỏe. Nếu như SARS-CoV-2 xâm nhập, lỡ bị nhiễm, người dân phải biết tự xét nghiệm, tự cách ly, tự điều trị và có sự hỗ trợ hệ thống y tế.

“Bình thường mới trong điều kiện có dịch đòi hỏi trước hết là tâm thế, thói quen sống của từng người dân cực kỳ quan trọng” – Bí thư Thành ủy khẳng định.

Bên cạnh củng cố hệ thống y tế vững mạnh thì mới yên tâm sản xuất, kinh doanh bởi TP không thể lo chống dịch mà không sản xuất nên phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Tuy nhiên, muốn bảo vệ việc này thì phải thực hiện mục tiêu kép, sản xuất phải an toàn, đảm bảo mức độ có thể, chúng ta vẫn có thể thỉnh thoảng có xuất hiện các trường hợp F0, nhưng khi phát hiện F0 thì phải cách ly, điều trị.

TP đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tiễn và nghiên cứu các nước đi trước; trong đó, chọn Quận 7 làm thí điểm thực hiện trạng thái bình thường mới và sẽ đầu tư cho Quận về vaccine, thuốc, hệ thống y tế...

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước chậm, chắc, mở tới đâu chắc tới đó. Bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm. Nếu để dịch bệnh trở lại như thời gian qua thì cực kỳ nguy hiểm, lúc đó TP sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa. Với đặc thù TP dịch vụ, việc đóng cửa dù ở mức nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả chuỗi cung ứng...

Tuyên truyền để người dân tập dần sống trong môi trường có Covid-19
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang