TP.HCM: Không có trở ngại khi thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn

Thứ Năm, 01/11/2018 18:32

|

(CAO) Ngày 1-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 10 và 10 tháng năm 2018.

Thu 400.000 tỷ đồng nữa mới đạt 8,3% GRDP

Trong phần thảo luận, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, cho rằng khả năng tăng trưởng GRDP năm 2018 đạt 8,3% là rất khó. Do đó, các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp cần tập trung phát triển.

Riêng ngành dịch vụ không chỉ có ngành công thương mà còn nằm ở các ngành như du lịch, khoa học và công nghệ, thông tin - truyền thông, nên các ngành này cần tập trung phát triển, vì từ nay đến cuối năm còn nhiều dư địa.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TP phân tích trong 9 tháng đầu năm, tổng GRDP của TP là 903.000 tỷ đồng và để đạt mức tăng trưởng GRDP năm 2018 là 8,3% thì TP phải đạt 1.307.000 tỷ đồng. Như vậy, từ đây đến cuối năm TP cần đạt 400.000 tỷ đồng.

Cụ thể, để đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2018 là 8,3% thì đòi hỏi các lĩnh vực phải tăng, trong đó dịch vụ phải tăng 8,45%, công nghiệp tăng trên 8%, nông nghiệp tăng 6,2%. Theo tính toán đối với ngành công nghiệp và nông nghiệp mức tăng trưởng cả năm là có khả năng đạt được, riêng ngành dịch vụ mức tăng trong quý IV là rất nặng nề đòi hỏi phải đạt được mức tăng 9%.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tập trung triển khai các giải pháp để đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cố gắng đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2018 là 8,3%.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công. Cùng với đó, các đơn vị tổ chức thi đua nước rút để hoàn thành nhiệm vụ của mình; triển khai thực hiện đánh giá phân loại hiệu quả công việc các đơn vị để tăng thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP giao Cục thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước theo dõi tình hình thu chi ngân sách năm 2018 và tham mưu các giải pháp để triển khai có hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018. Đồng thời, tăng cường các giải pháp về chống thất thu thuế, nợ đọng thuế và thực hiện có hiệu quả quản lý chi ngân sách, tránh lãng phí.

Sở Công thương TP tập trung quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại, theo dõi biến động giá cả hàng hóa thiết yếu và dự báo biến động giá cả hàng hóa trên địa bàn những tháng cuối năm, nhất là dịp lễ, Tết; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật quản lý giá...

Ngoài ra Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ cho sản phẩm chủ lực. Sở Du lịch đẩy mạnh việc quảng bá du lịch và chấn chỉnh tình trạng chèo kéo, cướp giật du khách, làm việc với các DN du lịch để nắm những vướng mắc, khó khăn để trong công tác quản lý nhà nước ngày càng hiệu quả hơn. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút khách đến với TP.

Tập trung giải quyết các kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ngay sau đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP, chủ trì cuộc họp báo định kỳ tháng 10. Về việc thu hồi khu đất tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (Báo Công an TPHCM đã có loạt bài điều tra dài kỳ phản ánh về vụ việc này).

Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Ông Võ Văn Hoan cho biết theo kế hoạch, Sở Tài nguyên Môi trường phụ trách thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch kiểm điểm, kể cả với cán bộ nhiệm kỳ trước. Việc kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan sai phạm ở dự án này như: Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Kế hoạch - Đầu tư và Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM... đã xong nhưng chưa đạt yêu cầu.

"Chủ tịch TP phê bình nghiêm khắc các đơn vị, đồng thời yêu cầu thực hiện nhanh, nghiêm túc các nội dung đã được hướng dẫn và có báo cáo sớm. Danh sách cá nhân sai phạm gồm những ai, kiểm điểm việc gì, cũng đã được chuẩn bị và sớm tổ chức triển khai", ông Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan thông tin tại buổi họp báo

Còn ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, khẳng định "không có gì trở ngại" khi tiến hành các thủ tục thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng. Tuy nhiên, đơn vị này đang tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn bản liên quan, do có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Khu đất "kim cương" số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 hiện đang được TP.HCM tiến hành thu hồi

Về tiến độ giải quyết các vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết luận thanh tra, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đã chuẩn bị và đang lấy ý kiến người dân về ba chính sách hỗ trợ lớn.

Một là chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; tinh thần chung là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích.

Hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, theo kế hoạch, tuần sau Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này.

Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn, phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Riêng vấn đề về ranh khu vực 4,3 ha mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết đến giờ này Sở Tài nguyên - Môi trường đã tích cực phối hợp với Tổng cục Đo đạc bản đồ, căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và bản đồ kèm theo đã xác định được ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý ranh.

Sau đó TP sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu và xác định ranh của từng trường hợp một trong khu đó. "Hướng chung là không để bà con thiệt thòi về vấn đề ranh", ông Hoan khẳng định.

Về tổ chức kiểm điểm, người phát ngôn UBND TP cho biết trong tuần này UBND TP sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thành ủy vào tuần sau, sau đó tiến hành tổ chức kiểm điểm, cố gắng để kết thúc kiểm điểm trong tháng 11.

Trong tháng 11 sẽ tập trung kiểm điểm các tập thể UBND TP, quận 2, các phường và lãnh đạo BQL Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn kiểm điểm cá nhân thì sau kiểm điểm đợt này. Khi có kết quả thanh tra sẽ chỉ ra sai phạm cụ thể của ai thì hướng dẫn người đó làm kiểm điểm.

Về việc rà lại các dự án ở khu 160ha, ông Hoan cho biết Thanh tra Chính phủ đã có tổ công tác rà soát lại dự án nào sai ở đâu, giải pháp khắc phục như thế nào, sẽ thực hiện trong tháng 11, tháng 12 sẽ có kết quả xử lý từng dự án một.

Tập trung xử lý tín dụng đen, đòi nợ thuê

Tại buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, thông tin về tình hình phạm pháp hình sự: Trong những tháng đầu năm 2018, phạm pháp hình sự trên địa bàn TP xảy ra 4.086 vụ, Công an TP đã khám phá 3.038 vụ, bắt 3.428 đối tượng. Nhìn chung phạm pháp hình sự được kéo giảm sâu, các vụ án, loại án được kiềm chế và kéo giảm; đặc biệt là án trộm cắp tài sản giảm 228 vụ do Công an TP tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương cấp cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động trong công tác bảo vệ tài sản.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an TP, tình hình ANTT vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là nổi lên tình hình tín dụng đen cho vay nặng lãi. Hiện nay, Công an TP đã rà soát lên danh sách gần 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay tín dụng đen, các đơn vị của Công an TP đang thu thập tài liệu quyết liệt xử lý.

Công an TP cũng tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay để quản lý răn đe hoạt động tín dụng đen. Công an TP khuyến nghị người dân không nên nghe theo các đối tượng vay không cần thế chấp và tránh xa các đối tượng này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang