Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đáp ứng vốn vay cho các doanh nghiệp xăng dầu

Thứ Tư, 09/11/2022 15:19

|

(CAO) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, định kỳ hàng tháng, báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM) yêu cầu quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Văn bản nêu rõ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân.

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng dầu

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11/2022 về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc NHNN chỉ đạo tại công văn số 1509/NHNN-TD ngày 15/03/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Thống đốc cũng yêu cầu các NHTM chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch Hội đồng quản trị/Tổng giám đốc các NHTM được giao chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Định kỳ hàng tháng, theo yêu cầu của Thống đốc, các NHTM báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về NHNN.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Trước đó, đề cập đến việc tháo gỡ tín dụng cho kinh doanh xăng dầu tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN rất quan tâm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có kinh doanh xăng dầu.

Tổng hợp số liệu từ các ngân hàng, bà Hồng thông tin, tổng hạn mức cấp cho 16 doanh nghiệp xăng dầu hiện nay là 103.000 tỷ đồng, mới sử dụng khoảng 58.000 tỷ đồng. Ngoài ra, NHNN cũng đảm bảo ổn định sản xuất trong nước, can thiệp ngoại tệ. Lượng ngoại tệ cung ứng hỗ trợ cho Nghi Sơn, Bình Sơn và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam là khoảng 10 tỷ USD.

Trong động thái chung gỡ khó cho doanh nghiệp xăng dầu, Bộ Tài chính đã quyết định tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam thêm 290-560 đồng với mỗi lít xăng và 160-660 đồng với mỗi lít dầu. Phương án điều chỉnh này được Bộ Tài chính đưa ra trên cơ sở báo cáo từ 28/34 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu gửi về Bộ Tài chính. Bộ Công Thương cũng đồng thuận với đề xuất này.

Dự kiến các chi phí sẽ được áp dụng từ kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11-11 tới đây. Theo tính toán của Bộ Tài chính, tăng chi phí làm tăng giá cơ sở xăng E5 RON 92 và dầu diesel dưới 50 đồng/lít; xăng RON 95 tăng gần 150 đồng/lít và dầu hỏa tăng trên 720 đồng/lít.

Với chi phí premium trong nước và các chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, kết quả rà soát của 28/34 doanh nghiệp đầu mối cho thấy không có biến động bất thường, nên chưa điều chỉnh ở kỳ điều hành ngày 11/11.

Thay vào đó, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh ở các kỳ tiếp theo nếu có biến động lớn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang