Án chung thân cho con nợ đến tận nhà đâm thương vong anh em chủ nợ

Thứ Tư, 22/05/2024 14:13

|

(CAO) Mâu thuẫn từ nợ tiền mua tôm, lời qua tiếng lại rồi ẩu đả, Thừa sinh lòng thù hận nên thủ dao đến nhà và tấn công anh em chủ nợ thương vong.

Ngày 22/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Huỳnh Tấn Thừa (SN 1991, ngụ Kiên Giang) mức án chung thân; Mai Đoàn Thanh Thuận (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh) mức án 12 năm tù cùng về tội “giết người”. Liên quan vụ án, Danh Rết (SN 1992) và Nguyễn Văn Tây (SN 1989) cùng ngụ Kiên Giang cùng mức án 9 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm’’. Ngoài ra, tòa tuyên buộc Thừa bồi thường 300 triệu đồng, Thuận bồi thường 99 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Bị cáo Thừa và Thuận tại tòa

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Kha (chủ vựa tôm “Phát Tài” tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh vì Thừa nợ 600 ngàn đồng tiền mua tôm của anh Kha chưa trả. Đầu tháng 1/2022, bạn anh Kha là Nguyễn Văn Thường đến gặp Thừa tại chợ Liên Ấp 1- 2-3, huyện Bình Chánh đòi tiền giùm. Trong lúc lời qua tiếng lại, Thường dùng ghế nhựa đánh nên Thừa thù tức.

Tối 9/1/2022, trong lúc nhậu, Thừa kể lại sự việc này cho bạn mình là Danh Rết, Nguyễn Văn Tây, Hoàng Văn Khoa và rủ các bạn gặp anh Kha nói chuyện thì được mọi người can ngăn nên bỏ qua. Sau đó, Thừa bỏ về nơi trọ và rủ Mai Đoàn Thanh Thuận. Khi Thừa và Thuận vừa chạy xe ra thì Rết, Tây, Khoa cũng vừa về đến nhìn thấy, biết hai người đến chỗ anh Kha nên sợ xảy ra chuyện đã chạy theo để can ngăn.

Nhóm Thừa đến vựa tôm của anh Kha, lúc này trong nhà có anh Kha, bạn gái anh Kha và vợ chồng em trai anh Kha là Nguyễn Văn Toàn đang ngồi nhậu. Thừa vào trong nhà anh Kha, Rết đi theo, còn Khoa, Tây và Thuận đứng ngoài đường. Khi vào trong Thừa cãi nhau với anh Kha về việc Thường đến đòi tiền nợ đã đánh mình, Rết can ngăn nhưng hai bên vẫn không dừng lại. Thừa đã rút dao mang theo tấn công Kha. Anh Kha thấy Thừa hung hăng nên bỏ chạy thì Thừa quay sang tấn công tới tấp anh Nguyễn Văn Toàn. Thấy Toàn ngã gục, Thừa mới dừng lại rồi tiếp tục ra đường truy đuổi anh Kha. Do Rết, Tây và Thuận ngăn cản nên mới dừng lại.

Mai Đoàn Thanh Thuận khi thấy Thừa tấn công anh em anh Kha - Toàn. Thuận rút dao mang theo sẵn băng qua đường để hỗ trợ. Khi ngang qua chổ Tây, Khoa, Thuận tưởng Khoa là bạn chủ nhà đến hỗ trợ nên đâm Khoa.

Hậu quả, anh Toàn tử vong trước khi đến bệnh viện, anh Kha bị thương tật tỉ lệ 6%, Khoa bị thương tật 2%.

Cáo trạng xác định, mặc dù Thuận không trực tiếp gây ra cái chết của anh Nguyễn Văn Toàn và gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Kha, nhưng với những hành vì nêu trên thể hiện Thuận có vai trò đồng phạm với Thừa.

Danh Rết và Nguyễn Văn Tây, Hoàng Văn Khoa đi theo Thừa đến nhà anh Kha, mục đích ngăn cản Thừa, không mang theo hung khí, không nhìn thấy Thừa và Thuận mang theo hung khí. Sau khi xảy ra vụ án, Rết và Tây bỏ về quê tại tỉnh Kiên Giang và biết việc anh Nguyễn Văn Toàn tử vong do Huỳnh Tấn Thừa gây ra, nhưng không tố giác với cơ quan chức năng.

Đối với Hoàng Văn Khoa được Rết nhờ chở đi tìm Thừa để can ngăn, không tham gia đánh nhau. Khi bị Thuận chém nhầm gây thương tích thì bỏ chạy, không biết việc Thừa dùng dao đâm chết anh Toàn và gây thương tích cho anh Kha, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang