Lập tài khoản MXH gần giống với những người nổi tiếng để lừa đảo

Thứ Tư, 02/03/2022 17:47

|

(CAO) Ngày 3/2, Cơ quan điều tra Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã làm rõ thủ đoạn của Nguyễn Văn Hoan (SN 1995, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng của nhiều bị hại.

Theo đó, Hoan sử dụng mạng xã hội facebook đăng bài lên các trang, nhóm mua bán thẻ tài khoản ngân hàng với số tiền 2,5 triệu đồng/tài khoản ngân hàng. Hoan đã mua được 4 thẻ tài khoản ngân hàng.

Tiếp theo, Hoan lên mạng xã hội tìm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, để làm giả tài khoản mạng xã hội của họ. Hoan tạo ra tài khoản sử dụng ảnh đại diện và các thông tin giống với những người này rồi gửi mời kết bạn với những người bạn trong danh sách bạn bè của họ.

Nguyễn Văn Hoan truy cập trang web: www.weebly.com (có nguồn máy chủ ở nước ngoài) tạo một đường link giả có chứa mã độc gửi cho những người kết bạn qua facebook (đường link được ngụy trang với nội dung:“binhchonanhzalo2021.weebly.com”), rồi nhắn tin đề nghị những người kết bạn trên facebook bình chọn giúp ảnh đại diện zalo.

Khi những người này click vào đường link sẽ yêu cầu họ nhập thông tin (số điện thoại, tên zalo, mã số bình chọn - là số bất kỳ do Hoan gửi). Những thông tin này sẽ được gửi lại cho Hoan, đồng thời phía máy điện thoại (máy tính) của những người dùng zalo sẽ hiện “mã xác nhận zalo”. Nguyễn Văn Hoan đăng nhập zalo của họ (bằng số điện thoại đã lấy được) trên máy tính của mình, click vào ô “Quên mật khẩu”.

Nguyễn Văn Hoan cùng tang vật

Sau khi hệ thống zalo gọi điện cung cấp mật khẩu zalo mới vào số điện thoại đăng ký, phía đầu người nhận cuộc gọi sẽ nhập mật khẩu mới vào phần “Mã xác nhận zalo” thì phía Nguyễn Văn Hoan cũng nhận được mật khẩu mới.

Từ cơ sở đó, Hoan đăng nhập được vào zalo, thay đổi mật khẩu và sử dụng Zalo này (sử dụng song song) do người có zalo vẫn tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường, mà không hề biết zalo của mình bị chiếm đoạt để nhắn tin lừa đảo chuyến tiền...

Hoan nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè zalo đã hack được với nội dung như trên và báo chuyển tiền vào các số tài khoản mà Nguyễn Văn Hoan đã thu mua trên mạng facebook.

Sau khi người bị hại thực hiện thao tác chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Hoan cung cấp, Hoan tiếp tục sử dụng dịch vụ Internet Banking chuyển tiền tiếp qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau (là những tài khoản mà đối tượng thu mua của những người không quen biết trên mạng xã hội facebook), rồi rút tiền.

Để tránh bị hình ảnh camera tại cây ATM quay được, Hoan chuẩn bị áo mưa, khẩu trang, mũ bảo hiểm... để thay đổi ngoại hình lẫn thực hiện việc rút tiền. Theo cơ quan điều tra, bằng thủ đoạn này, Hoan đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng của nhiều bị hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang