Công an Lâm Đồng thu giữ cả ngàn súng, mìn, kíp nổ các loại

Thứ Sáu, 24/07/2020 08:26

|

(CAO) Sau 1 tuần mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an (từ ngày 15-7 đến ngày 14-9-2020), Công an Lâm Đồng đã thu được những kết quả đáng kể trong các hoạt động công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Trong đó, các lực lượng Công an địa phương đã thu giữ tổng cộng trên 1.300 khẩu súng, vũ khí tự chế, đạn, mìn, kíp nổ, mã tấu các loại; nhanh chóng khám phá các vụ án xâm hại TTATXH.

Trước đó, từ ngày 25-3 đến 15-7-2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng chủ động kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Công an tỉnh Lâm Đồng chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các địa phương tích cực triển khai và thực hiện nghiêm túc Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Công an huyện Bảo Lâm vận động, thu giữ được nhiều loại súng do đồng bào dân tộc thiểu số tàng trữ trong gia đình. Ảnh T.Q.T

Tính đến ngày 24-7, sau hơn 3 tháng thực hiện tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và sau 1 tuần mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an; Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các phòng nghiệp vụ đã phát hiện, xử lý 76 vụ, 90 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vận động, thu hồi tổng cộng 1.139 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại; trong đó, có 437 súng các loại, 18 đầu đạn, bom mìn, 12 kíp nổ, 113 công cụ hỗ trợ, 442 vũ khí thô sơ...

Trong đó, điển hình là Công an hai TP: Đà Lạt, Bảo Lộc và Công an các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh... đã thu hồi nhiều khẩu súng hơi, súng cồn, súng kíp cùng nhiều loại hung khí nguy hiểm tại một số xã, thị trấn.

Lâm Đồng là tỉnh có trên 40 dân tộc anh em sinh sống, bao gồm người dân tộc thiểu số bản địa và đồng bào các tỉnh phía Bắc, như K'Ho, Mạ, Tày, Nùng, Thái... Đa phần bà con có thói quen chế tạo súng để đi săn và tàng trữ các loại vũ khí, vật liệu nổ trong nhà khi phát hiện được ngoài vườn, rẫy...

Ngoài ra, một số thành phần có lối sống phức tạp tàng trữ công cụ hỗ trợ, súng... Việc này không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao về mất ANTT, làm gia tăng tình hình tội phạm nguy hiểm.

Việc vận động người dân thay đổi phong tục, tập quán sử dụng súng tự chế... ở nhiều nơi, nhiều chỗ còn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với phương châm “Kiên quyết, kiên trì, đồng bộ, đồng loạt”, Công an các đơn vị địa phương đã đạt được những kết quả đáng kể.

Đại diện lãnh đạo UBND, Công an TP.Đà Lạt trong lễ phát động, trao tặng quà cho các cán bộ, trí thức đã vận đồng đồng bào dân tộc thiểu số các xã chủ động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ để phòng ngừa những hệ luỵ xã hội. Ảnh H.P

Trên lĩnh vực tội phạm về TTXH, Văn phòng CSĐT và Phòng CSHS Công an Lâm Đồng, Công an các đơn vị địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện 9 vụ, 17 đối tượng phạm tội, hiện đang củng cố hồ sơ, xử lý 88 vụ, 16 đối tượng liên quan.

Trong đó, Công an TP. Đà Lạt đã đấu tranh, bắt giữ 1 đối tượng trong chuyên án trộm cắp tài sản (xe máy), 1 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi. Công an huyện Đức Trọng đang làm rõ vụ đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Thuý (SN 1981, trú xã Ninh Gia) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền 15,9 tỷ đồng của trên 120 bị hại.

Đối với tội phạm ma túy, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý cấp phòng và Công an các đơn vị địa phương đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là việc quản lý người nghiện ma túy; phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 8 đối tượng có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy....

Công an huyện Lâm Hà thu giữ nhiều loại súng, hung khí nguy hiểm. Ảnh K.L

Bình luận (0)

Lên đầu trang