Siêu trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân nguy hiểm cỡ nào?

Thứ Ba, 03/07/2018 10:39

|

(CAO) Khi bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát lệnh truy nã, vợ cũng đi tù vì liên quan đến một đường dây ma túy, Nguyễn Thanh Tuân tìm đường mò lên “thánh địa ma túy” Lóng Luông.

Tại đây, hắn tiếp tục điều hành nhiều đường dây ma túy, chiêu nạp đệ tử là những kẻ “tiền án tiền sự nhiều hơn tiền mặt”, thành phần giang hồ bất hảo đến đầu quân dưới trướng.

Thực hiện chuyên án 18TN, 19TN đấu tranh với các đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (tên gọi khác là Trăng, SN 1983, trú tại thôn Lặt, Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội), Nguyễn Văn Thuận (tức Thuận chột, SN 1984, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam), ngày 27 và 28/6/2018, Công an tỉnh Sơn La phối hợp Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã huy động hơn 300 CBCS, nhiều xe bọc thép và vũ khí chuyên dụng tiến hành đột kích “thủ phủ ma túyLóng Luông. Ngoài 2 tay trùm ma túy là Tuân và Thuận, còn có 2 đối tượng nguy hiểm khác bị tiêu diệt, bắt sống 3 tên khác, thu giữ lượng vũ khí, súng đạn cực lớn.

 
Gã trùm Nguyễn Thanh Tuân
Nguyễn Văn Thuận

Siêu trùm ma túy

Từ nhiều năm trước, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra các đường dây ma túy xuyên quốc gia, hầu hết các đối tượng đều khai có liên quan đến một đối tượng tên là Trăng. Tập trung xác minh, các điều tra viên làm rõ, đó chính là siêu trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, hiện đang trốn truy nã tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Đến thời điểm bị tiêu diệt, Tuân đã có 2 lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, 1 của Công an tỉnh Quảng Ninh và 1 của Công an tỉnh Sơn La, đều về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong khi đồng bọn lần lượt theo nhau vào tù, chỉ tính riêng 2 đường dây “lộ sáng”, đã có 17 kẻ chịu án tử hình, 8 kẻ khác lãnh án chung thân, kể cả “bà trùm của nhiều đường dây ma túy” đang sống tại Trung Quốc là Đặng Minh Châu (SN 1973, tại Lạng Sơn) cũng bị tóm gọn theo lệnh truy nã và xử phạt chung thân (thị thoát án tử do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi), Nguyễn Thanh Tuân vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật.

Sau khi vợ đi tù, Nguyễn Thanh Tuân bỏ quê lên sinh sống ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, cặp bồ với một phụ nữ trẻ khác chung sống như vợ chồng và tiếp tục móc nối buôn bán ma túy. Do địa bàn này từ lâu đã là “thánh địa ma túy” vùng Tây Bắc, là nơi tập kết “hàng” của các toán nhóm vận chuyển ma túy vũ trang người Lào, Thái Lan từ biên giới Việt-Lào vào nội địa, nên Tuân nhanh chóng trở thành đầu nậu có tiếng, cung cấp nguồn hàng cho hầu hết các đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Số vũ khí công an thu được tại nhà hai gã trùm Tuân và Thuận, sau khi tiêu diệt chúng

Hàng của Tuân có tiếng là chất lượng, bởi dù heroin hay hồng phiến, hàng đá, ma túy tổng hợp các loại đều là hàng “Made in Tam giác Vàng”, ít bị pha chế, dập lại như nhiều đầu nậu khác. Mặt khác, Tuân có nguồn hàng cực kỳ dồi dào, muốn lấy bao nhiêu cũng có. Bởi vậy, những tay buôn ma túy chuyên nghiệp, có “thâm niên” thường tìm đến Tuân.

Cầm đầu nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, nhưng hầu như Tuân không bao giờ ra mặt, chỉ ngồi một chỗ giao dịch với các chủ hàng và các đầu mối mua hàng qua điện thoại. Sau khi giao dịch thành công, Tuân sai đàn em thân tín lên khu vực Rừng Già - nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hòa Bình - Sơn La để nhận ma túy từ gã chủ hàng người Mông tên là Nhồng. Sau đó, cũng qua điện thoại, Tuân sai đám tay chân đem đi giao cho các mối hàng ở nhiều tỉnh thành phía Bắc và đem cho các ông trùm ma túy người Trung Quốc.

Cũng giống như các phi vụ làm ăn khác trong giới ma túy, việc mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng, hay bị cướp hàng, chơi đểu, quỵt tiền,… không phải là hiếm khi xảy ra, nhưng với trùm Tuân, phương châm phải là “tiền tươi - thóc thật”, nên việc mua bán ma túy “xuôi chèo mát mái” suốt thời gian khá dài.

Hầu hết các chuyến hàng lớn, Tuân bao giờ cũng khuyến mại thêm cho “đối tác” vài khẩu súng quân dụng, thậm chí cả AK, lựu đạn,… để bảo vệ hàng. Chỉ trong 2 vụ án mà Cục CSĐT tội phạm về ma túy-Bộ Công an điều tra, các đường dây do Tuân điều hành đã mua bán 2.700 bánh heroin.

Chân dung những gã đàn em thân tín

Để gây thêm thanh thế ở “vùng đất dữ” này, đồng thời điều hành cùng lúc nhiều đường dây ma túy khác nhau hoạt động hết công suất, Tuân lôi kéo những kẻ “tiền án tiền sự nhiều hơn tiền mặt”, thành phần giang hồ bất hảo đền đầu quân dưới trướng. Sau này, nhà của Tuân là “điểm đến” của các đối tượng truy nã ở nơi khác tới tá túc. Đến thời điểm bị bắn chết, tại nhà Tuân thường xuyên có 14 đối tượng.

Trong đám đệ tử của Tuân có tên Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội)-1 trong 2 tử tù trốn trại gây xôn xao dư luận mới đây. Cũng là kẻ từng có tiền án, Tình được trùm Tuân chọn thay thế cho đám đàn em bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy-Bộ Công an bắt hàng loạt do dính vào vụ vận chuyển 490 bánh heoroin trong bình gas công nghiệp do Nguyễn Quốc Hùng (SN 1983, trú tại Điệp Nông, Hưng Hà, Thái Bình) cầm đầu.

Sau khi bị bắt giữ 490 bánh heroin vào ngày 22/7/2015 thì đến đầu tháng 11/2015, bà trùm Đặng Minh Châu tiếp tục điện thoại mua của Nguyễn Thanh Tuân 80 bánh heroin, với giá 192 triệu đồng/bánh. Để thực hiện kế hoạch mua bán ma tuý này, Tuân đã bảo Nguyễn Văn Tình thuê một nhà ở Hà Nội để làm kho giấu heroin ngụy trang là kho đựng bánh kẹo.

Do vậy, Nguyễn Văn Tình đã thuê nhà của anh Bùi Văn Quang ở thôn Trại Mới, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội. Sau khi thuê được nhà để cất giấu ma túy xong thì Tuân cho Châu biết số điện thoại của Tình để Châu trực tiếp liên hệ với Tình để nhận heroin. Sau đó Châu đã điện cho Tình và thuê xe tải chở bánh kẹo đến địa điểm để Tình bốc hàng bánh kẹo cho vào trong kho.

Đến sáng ngày hôm sau Tuân cho Bùi Văn Biên đi xe ô tô chở 80 bánh heroin xuống Hà Nội. Số heroin này Tuân giấu vào trong lốp dự phòng của xe ô tô Fortuner, sau đó điện cho Tình để Tình ra đón Biên chở ma tuý về kho. Khi Biên vận chuyển heroin đến thì Tình lấy dao nhọn rạch lốp xe ô tô lấy 80 bánh heroin ra giấu lẫn vào các thùng bánh kẹo.

Ngoài ra, sau khi mua bán trót lọt 80 bánh heroin trên, Tình đã trực tiếp đi nhận 4 tỷ đồng của Châu gửi về hiệu vàng ở phố Hàng Bạc, rồi giao lại cho Biên mang giao cho Tuân. Bị tuyên án tử hình, Tình cùng Thọ “Sứt” trốn trại giam T16, tìm cách mò lên nhà Tuân, nhưng lực lượng truy bắt đã đoán được ý đồ của hắn nên đã giăng sẵn lưới, tóm gọn.

490 bánh heroin mà Tuân sai đàn em chuẩn bị đi giao cho bà trùm Đặng Minh Châu bán sang Trung Quốc

Một tay chân đắc lực nhất của trùm Tuân phải kể đến Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, dân tộc Mường, ngụ thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Sinh ra trong một gia đình tương đối khá giả, được học hành đàng hoàng, nhưng vừa học hết lớp 12 chưa bao lâu, Hùng đã “lọt mắt xanh” của ông trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - ở cùng xã với Hùng và nhanh chóng trở thành kẻ giúp sức đắc lực cho hắn.

Chỉ trong thời gian ngắn, một gã thanh niên “vắt mũi chưa sạch” như Hùng đã có trong tay khối tài sản lớn. Hùng mua 4 ô tô, trong đó có cả chiếc Camry hạng sang, thậm chí dựng hẳn một căn nhà sàn bề thế, chỉ để làm nơi tập kết, cất giấu ma túy và vũ khí cho ông trùm.

Khi Hùng bị bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Hùng tại thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Cơ quan điều tra đã thu giữ được 9 bánh heroin, 1 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng AK47 kèm 30 viên đạn. Mỗi chuyến hàng, Hùng thường nhận vận chuyển thuê với số lượng rất lớn, nhiều thì 300-400 bánh, ít cũng mấy chục bánh heroin.

Nguyễn Văn Hùng

Hùng còn thay ông trùm chỉ đạo, liên lạc với khách hàng, nhận tiền, cảnh giới để vận chuyển nhiều lần với số lượng lớn ma túy mang về Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Kạn bán. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Hùng mua bán trái phép 1.269 bánh heroin.

Những tay chân đắc lực của trùm Tuân còn có Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, trú tại tổ 23, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) và Trần Đức Duy (SN 1986, trú tại khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Lãnh một tiền án 18 tháng tù treo về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông, Duy bỏ nghề tài xế, đi theo Nguyễn Thanh Tuân, trực tiếp lái xe chở ma túy và vũ khí mang về Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Cạn cho ông trùm.

Rạng sáng 6/1/2015, Duy bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an bắt quả tang khi đang vận chuyển 94 bánh heroin trên chiếc xe tải nhỏ màu xanh, trên xe có 1 khẩu súng kèm băng đạn có 7 viên. Theo kết quả điều tra của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, với vai trò kẻ giúp sức đắc lực cho kẻ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này, Trần Đức Duy kiếm được 514 triệu đồng, còn Nguyễn Văn Hùng được trả công 2 tỷ đồng. Đổi lại, hiện nay cả Tình, Hùng, Duy và những tay chân đắc lực khác đều đang chờ ngày thi hành án tử hình.

Trần Đức Duy
Nguyễn Trung Kiên
Nguyễn Thành Nam

Còn Nguyễn Thành Nam là đối tượng lười lao động, ham chơi, đua đòi, đã vào bản Lũng Xá, Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La sống và giúp việc cho Nguyễn Thanh Tuân. Tuân đã chỉ đạo Nam nhận và giao heroin cho khách, với nhiệm vụ cảnh giới đường.

Nam cũng chính là đối tượng bị truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy do đồng phạm với vai trò giúp sức mua bán trái phép 5 lần, tổng số 975 bánh heroin. Nhưng vì sống tại nhà Tuân, nên hầu như Nam không được ông trùm chia cho đồng nào... Đến ngày 28/6/2018, cả siêu trùm Nguyễn Thanh Tuân cùng đám tay chân đều bị tiêu diệt, bắt sống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang