Vụ bị cáo đến tòa gây rối, uống thuốc trừ sâu sau khi bị tòa xử tù giam:

Yêu cầu tòa sơ thẩm báo cáo căn cứ cho Mạc Văn Hào hưởng án treo

Thứ Tư, 26/08/2020 21:28  | H.Chuyên

|

(CAO) lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước yêu cầu Thẩm phán Mai Danh Hòa, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Mạc Văn Hào, báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của HĐXX cấp sơ thẩm để xử phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Liên quan đến vụ án bị cáo Mạc Văn Hào (32 tuổi, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) cùng nhiều người khác kéo lên trụ sở TAND tỉnh Bình Phước dùng thuốc trừ sâu gây áp lực, gây rối, sau khi bị tòa án xử 30 tháng tù giam vì hành vi đâm người, chiều 26/8, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Phú Riềng yêu cầu Thẩm phán Mai Danh Hòa, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Mạc Văn Hào, báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm để xử phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đám đông kéo đến tòa có hành vi gây rối. Ảnh cắt từ clip

Theo lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, về nguyên tắc, không riêng vụ án Mạc Văn Hào, mà đối với bất kỳ vụ án nào khi cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo nhưng bị cấp phúc thẩm sửa Bản án sơ thẩm, tuyên phạt tù giam đối với bị cáo, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm phải báo cáo căn cứ quyết định hình phạt cũng như quan điểm của Hội đồng xét xử trong vụ án đó.

Trường hợp quyết định hình phạt của cấp sơ thẩm không có căn cứ theo quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tỉnh sẽ xem xét lại vụ án để có hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Ngược lại, trường hợp quyết định hình phạt của cấp sơ thẩm là có căn cứ theo quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tỉnh sẽ yêu cầu Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tiếp tục báo cáo về quan điểm, căn cứ quyết định hình phạt của cấp phúc thẩm để xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với vụ án Mạc Văn Hào (32 tuổi, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng), bị cáo bị xét xử theo khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Trong quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Ngoài ra, xét về nguyên nhân xảy ra cũng có lỗi của bị hại; bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn… để tuyên phạt bị cáo mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ và đã được mọi người can ngăn, nhưng do vẫn còn bực tức, bị cáo đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm. Bị cáo hoàn toàn có sự tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà đến nhà chị Uyên, lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người.

Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, mang tính chất côn đồ, nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Vì vậy, Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của nạn nhân về việc không cho bị cáo được hưởng án treo, đã tuyên xử phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước cho rằng: Trong vụ án này, cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm đưa ra quan điểm khác nhau. Cấp phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo là mang tính chất côn đồ và nhiều tình tiết khác để tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại không nhận định hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ mà áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vì vậy, cấp sơ thẩm phải báo cáo, làm rõ đầy đủ về quan điểm, nhận định và căn cứ quyết định hình phạt. Sau khi Thẩm phán chủ tọa Tòa sơ thẩm có báo cáo giải trình, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ xem xét để có những bước xử lý theo.

Liên quan đến sự việc trên, một cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, về nguyên tắc, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm báo cáo giải trình về vụ việc là đúng.

Việc nhận định để cho hưởng án treo là thẩm quyền của từng Hội đồng xét xử khi được trao quyền xét xử vụ án. Tuy nhiên, theo nội dung vụ việc, với tính chất nghiêm trọng trong hành vi của bị cáo Mạc Văn Hào, việc Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo là không nghiêm.

Hiện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đang chờ báo cáo của Thẩm phán chủ tọa cấp sơ thẩm để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo đâm người lãnh án tù giam, mang thuốc trừ sâu đến tòa uống
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang