TPHCM: Ngộp thở với những chợ thực phẩm họp giữa đường

Thứ Tư, 10/07/2024 08:49  | Hải Văn

|

(CATP) Không chỉ lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở giao thông, nhiều chợ thịt, cá, hải sản tự phát còn bốc mùi hôi thối nồng nặc đến ngộp thở.

Mỗi lần đi qua đường số 4 nằm bên hông Chợ đầu mối Hóc Môn (thuộc xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn), người đi đường không khỏi ngộp thở bởi mùi hôi thối từ những đống rác quyện với mùi tanh hôi từ nước thải của các cửa hàng và điểm bán tôm, cá tự phát.

Từ sáng sớm, đường số 4 nằm bên hông Chợ đầu mối Hóc Môn thuộc xã Xuân Thới Đông (H.Hóc Môn) có hàng chục gánh hàng rong, xe đẩy kinh doanh tôm, cá, hải sản... buôn bán nhộn nhịp. Nhiều người thuê mặt bằng để kinh doanh, nhưng có không ít người chỉ cần một cái xe đẩy, vài thùng xốp, ít cái chậu... là có một "cửa hàng di động" để buôn bán ngon lành. Để kinh doanh buôn bán, họ trải một tấm bạt ra giữa đường, sau đó đổ đủ loại tôm, cá, hải sản lên trên. Có lúc họ để hàng cạnh miệng hố ga, rãnh thoát nước, vũng nước động..., mặc cho ruồi nhặng, xe cộ phả khói, bụi vào.

Chợ "chồm hổm" bán thịt, cá, hải sản tại đường số 4 họp trên mặt đường nhầy nhụa

Chị Nguyễn Anh Thư, ngụ H.Hóc Môn ngao ngán: "Mỗi lần đi qua đường số 4 bên hông Chợ đầu mối Hóc Môn là một cực hình. Tuyến đường này không chỉ bị hàng rong, xe đẩy ngang nhiên chiếm dụng khiến giao thông thường xuyên ùn tắc mà trên đường còn có một chợ tôm, cá, hải sản tự phát buôn bán rất nhộn nhịp. Mỗi khi buôn bán, họ hắt, đổ nước thải thẳng ra giữa đường khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc đến ngộp thở. Không những vậy, trong quá trình buôn bán, họ vứt xả đủ loại rác ra xung quanh khiến con đường trở nên nhếch nhác, luộm thuộm".

Mặc dù đã có khu chợ thịt, cá, hải sản tập trung được xây dựng khang trang, hiện đại, nhưng ngày nào cũng vậy, tại nhiều con đường ở khu vực trước cổng Chợ đầu mối Bình Điền (Q8) luôn xuất hiện những khu chợ thịt, cá, hải sản tự phát hoạt động tấp nập từ sáng tới trưa. Nhiều nhất là ở khu vực ngã ba Quản Trọng Linh - đường số 1, ngã ba Quản Trọng Linh - đường bờ kênh đình Tân Triều. Tại những khu vực trên có cả trăm cửa hàng bán thịt, cá, hải sản cố định lẫn "di động" hoạt động nhộn nhịp. Có lúc người buôn bán vô tư bày hàng hóa ra giữa lòng lề đường để bán, không chỉ gây cản trở giao thông, mà trong quá trình buôn bán, họ xả nước thải ra giữa lòng lề đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chợ cá ngang nhiên họp giữa đường trước Chợ đầu mối Bình Điền

Bất chấp việc UBND xã Phước Kiển (H.Nhà Bè) thường xuyên ra quân dọn dẹp cũng như lắp biển báo, camera giám sát, thế nhưng nhiều năm nay, tại khu vực đường Lê Văn Lương - đoạn giáp với cầu Rạch Đĩa thường xuyên xuất hiện một khu chợ "chồm hổm", trong đó có không ít tiểu thương kinh doanh thịt, cá, hải sản hoạt động nhộn nhịp suốt cả ngày. Để kinh doanh, nhiều người ngang nhiên bày rổ rá, trải bạt, thùng xốp, đặt xe cộ... ngay giữa lòng lề đường khiến đường Lê Văn Lương bị "teo tóp" một đoạn dài hàng trăm mét. Trong lúc buôn bán, người ta ngang nhiên xả rác, đổ nước thải ra giữa đường hoặc con kênh bên hông đường Lê Văn Lương. Ghi nhận tại khu vực trên cho thấy, đường Lê Văn Lương bị nước thải tôm, cá, hải sản đổ tràn ra mặt đường, còn con kênh cặp bên hông thì rác chất thành đống, nổi lềnh bềnh, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm ách tắc dòng chảy của con kênh.

Anh Lê Văn Toàn, ngụ H.Nhà Bè bức xúc: "Tại khu vực gần cầu Rạch Đĩa, chính quyền địa phương đã cho xây dựng Chợ Rạch Đĩa quy mô, bài bản nhưng không hiểu sao người ta cứ đổ xô ra đường buôn bán? Đường Lê Văn Lương vốn nhỏ hẹp, xe cộ qua lại đông đúc, việc xuất hiện một chợ tự phát ngay giữa đường không chỉ gây kẹt xe triền miên, mà nhiều tiểu thương kinh doanh thịt, cá, hải sản khiến khu vực này bốc mùi hôi khó chịu, môi trường bị ô nhiễm nặng nề".

Chợ thịt, cá, hải sản họp trên đường Song Hành bên hông Chợ đầu mối Thủ Đức gây ùn tắc giao thông và bốc mùi hôi thối

Nhộn nhịp nhất phải kể đến chợ thịt, cá, hải sản tự phát nằm trên đường Song Hành với Quốc lộ 1A ở P.Tam Bình (TP.Thủ Đức). Đây là tuyến đường một chiều nối từ Chợ đầu mối Thủ Đức. Trên đường, cơ quan chức năng đã lắp biển báo giao thông cấm đi ngược chiều và UBND P.Tam Bình gắn nhiều biển "Khu vực tự quản về trật tự lòng lề đường. Cấm tụ tập đông người, mua bán hàng hóa, để xe chiếm lòng, lề đường". Tuy nhiên, mặc kệ các biển cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên chạy ngược chiều. Từ sáng sớm, tuyến đường trên còn xuất hiện một chợ tự phát hoạt động nhộn nhịp với hàng trăm tiểu thương kinh doanh đủ loại thịt, cá, hải sản. Nhiều loại đã ươn sình, tím tái nhưng vẫn thu hút rất nhiều người mua. Trong lúc buôn bán, đa số tiểu thương vứt bỏ hoặc đổ nước thải tôm, cá, thịt, hải sản ra thẳng mặt đường. Không những vậy, tuyến đường này có nhiều xe tải, xe container chở hàng qua lại khiến mặt đường hư hỏng nghiêm trọng, trên đường có nhiều "ổ gà”, "ổ trâu". Mỗi khi mưa xuống, bùn lầy nhão nhoẹt cộng với nước thải của thịt, cá, hải sản khiến cả tuyến đường bóc mùi hôi bao trùm cả một khu vực rộng lớn.

Chị Nguyễn Thị Thảo, ngụ TP.Thủ Đức bức xúc: "Buổi sáng, để đi từ Chợ đầu mối Thủ Đức ra Tỉnh lộ 43, người đi đường gặp không ít khó khăn. Nếu đi theo hướng Quốc lộ 1A, người ta sẽ né được kẹt xe, mùi hôi thối, nhưng đi như vậy là vi phạm luật giao thông, nguy cơ tai nạn cao. Còn đi vào đường Song Hành, kiểu gì cũng đụng phải khu chợ "chồm hổm" bán thịt, cá, hải. Khu chợ có người bán kẻ mua đông nghịt, mùi hôi thối nồng nặc, bùn lầy nhão nhoẹt. Đi qua khu chợ này là một cực hình".

Tương tự, tại các khu vực gần cầu vượt ngã tư Bình Phước, cầu Bình Đức, đường Ngô Chí Quốc (TP.Thủ Đức)..., nhiều chợ thịt, cá, hải sản cũng nhóm họp nhộn nhịp, gây cản trở giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

Thành phố đang nỗ lực chỉnh trang đô thị, chấn chỉnh vấn nạn lấn chiếm lòng lề đường, việc những chợ thịt, cá, hải sản ngang nhiên họp giữa đường không chỉ gây cản trở giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường. Những khu chợ thịt, cá, hải sản "chồm hổm" này cần sớm được dẹp bỏ, trả lại đường thông hè thoáng và môi trường trong lành cho người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang