Bác sĩ mất 4 giờ 'bắc cầu vượt' bằng mạch máu cứu bé trai

Thứ Hai, 16/04/2018 11:07  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nếu không được ca thiệp sớm, nguy cơ bệnh nhi sẽ bị xuất huyết, ói ra máu ồ ạt, đi tiêu ra máu, thậm chí vỡ lá lách. Đây là một bệnh lý hiếm gặp mà bé trai 3 tuổi mắc phải.

Thông tin từ BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật tái thông tĩnh mạch lách cho một bé trai 3 tuổi, mắc bệnh hiếm.

Bệnh nhi T.T.G.B. (3 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 1 thăm khám trong tình trạng bé ói liên tục suốt 1 năm qua.

Mẹ bé cho biết, suốt 1 năm qua, 1 tháng có 4 tuần thì bé ói hết 3 tuần. Khi ăn được 1/3 chén cháu là bé bắt đầu ho, chỉ cần 1 cơn ho nhẹ bé cũng ói hết những gì vừa ăn xong.

Khi bé chưa được 2 tuổi thì biểu hiện ói đã xảy ra, gia đình có đưa bé đi thăm khám và điều trị nhưng chưa chẩn đoán ra bệnh. Đến khi bé 2 tuổi, biết nói, bé cho biết hay bị đau bụng. Để ý thấy phần bụng bên trái của bé có dấu hiệu ngày càng phình ra, sờ tay thấy cứng, gia đình tiếp tục đưa bé đi điều trị.

BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm BV Nhi Đồng 1 cho biết, kết quả siêu âm cho thấy bé bị hẹp một đoạn mạch máu nuôi lá lách, nguy cơ vỡ lá lách. Không có đường lưu thông, máu bị ùn ứ và tìm đường thoát ra ở các ngả mạch máu khác dẫn đến tình trạng mạch máu bị giãn nở.

BS Chí cho hay, nếu không được giải phóng chỗ tắc, chỉ vài tháng nữa, những mạch máu bị giãn nở sẽ vỡ ra, dẫn đến tình trạng bé sẽ bị ói ra máu ồ ạt, đi tiêu ra máu. Thậm chí, nguy cơ lá lách của bé sẽ bị vỡ do sưng to.

BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm BV Nhi Đồng 1 chia sẻ thông tin về ca bệnh. Ảnh: NĐ

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết, đây là một trường hợp bệnh rất hiếm, y văn thế giới ghi nhận với tên gọi là "tăng áp lực tĩnh mạch cửa khu trú do hẹp tắc tĩnh mạch lách". Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn này, phải cắt bỏ đoạn mạch máu bị tắc và thay bằng đoạn mạch khác. Nhưng khuyết điểm là máu từ lá lách không qua gan được để lọc chất độc.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tái thông chỗ tắc cho bé bằng cách lấy 1 đoạn mạch máu dài khoảng 10cm ở cổ để làm "cầu vượt" bắc qua chỗ mạch máu bị tắc nhầm tái thông mạch cho bé. 

Sau 4 giờ phẫu thuật, một chiếc "cầu vượt" bằng mạch máu đã được các bác sĩ thực hiện thành công.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ về chuyện "bắc cầu vượt" bằng mạch máu. Ảnh: NĐ

Sau phẫu thuật, kết quả siêu âm cho thấy lượng máu được dẫn lưu qua "cây cầu vượt" rất tốt. Các mạch máu đã không còn dấu hiệu giản nở, lá lách của bé bắt đầu xẹp xuống không còn sưng to.

Sau khi được tái thông tĩnh mạch, hiện sức khỏe của bé đã trở lại bình thường. Ảnh: NĐ

Hiện tình trạng của bé đã trở lại bình thường. Mẹ của bé cho biết, bé không còn dấu hiệu ói khi ăn nữa và các cơn ho cũng không còn.

Mắc bệnh hiếm khiến bé gái 11 tuổi có gương mặt tròn như mặt trăng
 
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang