Mẹ ruột hiến tặng một quả thận để cứu con gái 15 tuổi

Thứ Tư, 11/04/2018 09:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Để cứu con gái mới 15 tuổi của mình thoát khỏi tình trạng suy thận giai đoạn cuối, người mẹ đã hiến một quả thận.

Thông tin từ BV Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một bệnh nhi. Đây cũng là ca ghép thận ở trẻ em lần thứ 15 được thực hiện tại BV Nhi Đồng 2.

Bệnh nhi là bé gái 15 tuổi, quê quán Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Người cho em quả thận là mẹ ruột của em, 46 tuổi.

Năm 7 tuổi, trong một cơn bệnh sốt xuất huyết, em được phát hiện căn bệnh suy thận và được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 TP.HCM điều trị.

Tại BV Nhi Đồng 1, em được sinh thiết thận, kết quả sinh thiết cho thấy em bị hoại tử ống thận cấp. Sau 1 tháng điều trị và xuất viện với chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn III. Năm 8 tuổi, em được chuyển sang điều trị tại BV Nhi Đồng 2.

Năm 12 tuổi, em được phẫu thuật làm FAV tay trái (phẫu thuật tạo rò động - tĩnh mạch (FAV) hay tạo cầu nối động - tĩnh mạch là phẫu thuật bắt buộc đối với bệnh nhân suy thận mãn tính ở giai đoạn cuối trước khi lọc thận nhân tạo). Từ ngày 10-1-2018, em bắt đầu phải thực hiện chạy thận nhân tạo qua FAV do điều trị nội khoa không còn đáp ứng.

Để cứu sự sống của con, mẹ ruột của em đã quyết định hiến tặng một quả thận bên trái của mình.

BS Nguyễn Hiền, Phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi Đồng 2 cho biết, ngày 9-4-2018, em được các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 thực hiện ghép thận từ người cho là mẹ bé, với sự giúp đỡ của các bác sĩ đến từ BV Chợ Rẫy. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 7 giờ với kết quả thành công tốt đẹp.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong 7 giờ với kết quả thành công tốt đẹp
Sau mổ 2 mẹ con được chuyển sang Khoa hồi sức

Người mẹ cho thận bên trái, được phẫu thuật nọi soi xuyên phúc mạc để lấy thận. Thận mẹ được ghép vào hố chậu phải của con, sau ghép thận hồng hào, ra nước tiểu tốt. Sau mổ 2 mẹ con được chuyển sang Khoa hồi sức.

Người mẹ bệnh tim mong muốn ghép thận cho con
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang