Triều Tiên duyệt binh với dàn ICBM lớn nhất từ ​​trước đến nay

Thứ Sáu, 10/02/2023 10:56  | Anh Duy

|

​(CAO) Triều Tiên đã trình diễn gần một chục tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiên tiến tại cuộc duyệt binh vào ban đêm 8-2, trong màn trình diễn lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Các tên lửa đã được diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng dưới sự chứng kiến ​​của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cùng với vợ và con gái của ông.

Sự kiện được dự đoán rộng rãi, đánh dấu lễ kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên, diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi ông Kim kêu gọi “tăng theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân của nước mình để đáp trả những gì ông tuyên bố là mối đe dọa từ Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tổ chức ​​nhiều vụ thử tên lửa hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) về lý thuyết có thể tấn công đến lục địa Mỹ.

Tên lửa Hwasong-17, là thứ mà các nhà phân tích cho rằng đã được trình làng vào tối 8-10.

Dàn ICBM được trình làng tại buổi lễ duyệt binh tối 8-10 - Ảnh: Rodong Sinmun

“Có vẻ như có từ 10 đến 12 ICBM Hwasong-17 đã xuất hiện. Đây là tổng số bệ phóng ICBM nhiều hơn chúng ta từng thấy trước đây tại một cuộc duyệt binh của Triều Tiên” - Ankit Panda, chuyên gia chính sách hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết trên mạng xã hội.

Panda cho biết nếu mỗi tên lửa được trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân, chúng có thể đủ khối lượng để áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Màn trình diễn chưa từng có dường như cho thấy ông Kim đang thực hiện đúng cam kết trang bị cho đất nước kho vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Mỹ.

Bên cạnh Hwasong-17, các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đã phô diễn thứ có thể là mô hình của một ICBM chạy bằng nhiên liệu rắn mới, nếu đi vào hoạt động, nó sẽ mang lại cho Bình Nhưỡng một tên lửa hạt nhân cơ động hơn và khó bị phát hiện hơn.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn ổn định hơn so với tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng như Hwasong-17. Điều đó có nghĩa là ICBM sử dụng nhiên liệu rắn có thể di chuyển dễ dàng hơn và phóng nhanh hơn so với ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng.

Ông Kim cùng các lãnh đạo Triều Tiên tại buổi lễ duyệt binh - Ảnh: Rodong Sinmun

Triều Tiên hồi tháng 12 cho biết nước này đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Nhưng sự hiện diện của các tên lửa nhiên liệu rắn tại cuộc duyệt binh không có nghĩa là chúng có thể hoạt động được. Triều Tiên được cho là chưa thử nghiệm tên lửa nhiên liệu rắn và các chuyên gia cho rằng nước này phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật trước khi có thể triển khai tên lửa.

Bên cạnh ICBM, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết cuộc duyệt binh còn có tên lửa chiến thuật và tên lửa hành trình tầm xa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang