Động đất 7 độ richter, cảnh báo sóng thần ở Philippines và Indonesia

Thứ Bảy, 29/12/2018 13:25

|

(CAO) Theo RT ngày hôm nay 29-12 đưa tin, một trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra ở phía nam đảo Midanao của Philippines, gây cảnh báo sóng thần ở Philippines và Indonesia.

Cảnh báo sóng thần được đưa ra cho tất cả bờ biển trong phạm vi 300 km quanh tâm chấn của trận động đất nói trên, với độ sâu 49 km. Như vậy, nó bao gồm nhiều khu vực của cả Indonesia và Philippines. Giới chức cả hai nước này đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân sống tại những khu vực ven biển về nguy cơ sóng thần, cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đối phó với thảm họa.

Các đảo Geme và Tabukan Tengah (Indonesia) cũng như Davao (Philippines) có thể trải qua sóng thần trong vòng một giờ. Thành phố Davao, trên đảo Mindanao phía nam Philippines, là nơi sinh sống của hơn 1,6 triệu người. 

Vị trí tâm chấn của trận động đất sáng nay - Ảnh: USGS

Khu vực Sumatra và Java của Indonesia đã phải hứng chịu một đợt sóng thần gây thiệt hại và thương vong lớn vào cuối tuần trước, khiến ít nhất 426 người thiệt mạng, nguyên nhân sau đó được xác định là do "hoạt động" của núi lửa Anak Krakatau phun trào.

Hiện vẫn chưa rõ liệu trận động đất mới đây ngoài khơi Philippines có phải do ảnh hưởng bởi núi lửa Anak Krakatau phun trào ở Indonesia hay không. Cả hai quốc gia này đều nằm trên "Vành đai lửa" nổi tiếng ở Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất mạnh mẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những trận động đất và sóng thần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang