Palestine kêu gọi điều tra 'tội ác chiến tranh' của Israel

Thứ Tư, 23/05/2018 10:21  | Thư Văn

|

(CAO) Theo AFP dẫn thông cáo từ Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) hôm 22-5 cho biết, PLO đang tìm mọi cách để quốc tế mở cuộc điều tra các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do Israel tiến hành.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã gặp Công tố viên trưởng của ICC - Fatou Bensouda, để đề cập tới "tội ác chiến tranh" của Israel. Đồng thời, PLO đã ra thông có với nội dung kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đẩy nhanh quá trình điều tra: "ICC cần đẩy nhanh điều tra về 'tội ác chiến tranh' của Israel. Máu của nhiều người đã đổ, cần có những tên tội phạm chiến tranh phải trả giá".

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki - Ảnh: azernews

Lời kêu gọi được Palestine đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Dải Gaza leo thang với hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel. Trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ dời đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem, hàng ngàn người Palestine đã đụng độ với lực lượng an ninh Israel, khiến 60 người chết và hơn 2771 người bị thương vào ngày 14-5. Đây được coi là "ngày đẫm máu" nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kể từ năm 2014.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã rất tức giận và cũng từng đề cập cần xét xử vấn đề theo khía cạnh "tội ác chiến tranh". Nhiều quốc gia trong khu vực đã bày tỏ sự phản đối với Tel Aviv, trong đó mạnh mẽ nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã yêu cầu đại sứ Israel về nước, triệu hồi đại sứ của mình tại Mỹ và Israel, đồng thời tổ chức 3 ngày quốc tang để tưởng niệm những người dân Palestine thiệt mạng. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang